ThaiDreambox ::... TDB http://ThaiDreambox.bayore.net
10 ธันวาคม 2562, 20:57 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ยินดีต้อนรับเข้าสู่... หนึ่งทศวรรษ ThaiDreambox

 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จากข่าว การติดตั้ง Sniffer จะกระทบกับพวกเราหรือไม่ครับ  (อ่าน 4329 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
matee
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,124


« เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 19:13 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ไอซีทียันดักข้อมูลชาวเน็ตไทยไม่ละเมิด "ประเทศไหนๆก็ติด Sniffer"
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 มกราคม 2553 18:17 น.
 
 
   
 
 
       หัวหน้าคณะทำงานปราบคอนเทนท์เถื่อนบนอินเทอร์เน็ตในสังกัดไอซีทียืนยันชัดเจน การติดตั้งระบบดักจับข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือ Sniffer ที่ไอเอสพีหรือบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยนั้นเป็นการช่วยป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ได้ผล แจงกลุ่มนักท่องเน็ตชาวไทยผู้ต่อต้าน Sniffer ว่าการติด Sniffer เป็นเรื่องสากลที่ประเทศใหญ่อย่างสหรัฐฯก็ทำ ย้ำว่าเครือข่ายโทรศัพท์มือถือยังต้องมีการดักเก็บข้อมูลการใช้งาน การดักเก็บข้อมูลผู้ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่มีขนาดใหญ่กว่าจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำ
       
       Sniffer คือโปรแกรมดักจับข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่คณะทำงานโครงการนี้มีมติเสนอให้ กทช. (คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) เพิ่มหลักเกณฑ์ในการออกใบอนุญาตให้กับผู้ประกอบการบริการอินเทอร์เน็ต ว่าต้องติดตั้ง Sniffer ไว้ที่เกตเวย์เพื่อใช้ดักอ่านข้อมูลที่วิ่งไปมาบนระบบ (Traffic) เท่ากับไอซีทีต้องการบังคับให้ไอเอสพีทุกค่ายดักเก็บข้อมูลผู้ใช้ทุกคน เพื่อตรวจว่าลูกค้ารายใดใช้งานคอนเทนท์เถื่อนผิดลิขสิทธิ์จากแหล่งใด
       
       จุดประสงค์ของไอซีทีคือต้องการปราบปรามการเผยแพร่คอนเทนท์เถื่อนผิดลิขสิทธิ์บนอินเทอร์เน็ต เช่น เพลง โปรแกรม ภาพยนตร์ ฯลฯ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ความกังวลว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวไทยกำลังจะถูกรุกล้ำความเป็นส่วนตัว ขณะที่ต้นทุนของผู้ประกอบการเกตเวย์ (ISP : Internet Service Provider) ก็จะสูงขึ้นและอาจเป็นภาระกลับไปยังผู้บริโภคที่ต้องจ่ายแพงขึ้น ที่สำคัญ หากข้อมูลที่ดักเก็บไว้ถูกนำไปใช้ในทางไม่ชอบ ก็จะมีผลเสียหายตามมา โดยทั้ง 3 ข้อนี้เป็นความกังวลซึ่งปรเมศวร์ มินศิริ เว็บมาสเตอร์กระปุกดอทคอมโพสต์ไว้บนเว็บบอร์ด thaifollow.com
       
       ทันทีที่ข่าวนโยบายติดตั้ง Sniffer แพร่กระจายไป ชาวอินเทอร์เน็ตในเมืองไทยพากันจับกลุ่มวิจารณ์และไม่เห็นด้วย กระทั่งล่าสุด มีการจัดตั้งกลุ่ม thainosniff ขึ้นมา เรียกร้องไม่ให้ภาครัฐทำการดักจับข้อมูลด้วย Sniffer
       
       มั่นใจแก้รัดกุมที่ต้นเหตุ
       
       นายอาจิน จิรชีพพัฒนา ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประธานคณะทำงานกำกับดูแลและเฝ้าระวังการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยลุกขึ้นมาแสดงความเห็นต่อต้าน Sniffer ว่า การติดตั้ง Sniffer เป็นการช่วยป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ต้นเหตุ แถมยังสามารถคัดกรองเว็บไซต์เหมาะสมทุกประเภท ต่างจากพ.ร.บ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ที่สามารถเอาผิดได้เมื่อมีคดีความเกิดขึ้นเท่านั้น ถือเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ
       
       "สำหรับกรณีที่หลายภาคส่วนเป็นห่วงว่าการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวจะทำให้เกิดการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลนั้น เป็นเรื่องที่จะต้องคำนึงถึงด้วย แต่เครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นเหมือนถนนสาธารณะที่จะต้องมีการเฝ้าระวัง ไม่ให้มีการใช้เพื่อดำเนินการผิดกฎหมาย"
       
       อาจินระบุว่าข้อมูลที่วิ่งอยู่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตนั้นมีจำนวนมหาศาล เป็นไปได้ยากที่ไอเอสพีจะเฝ้าดูข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าทุกราย ประกอบกับไอซีทีจะมีเกณฑ์ข้อมูลที่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ส่งไปยัง ISP แต่ละรายแบบอัตโนมัติ ซึ่งผู้ประกอบการ ISP จะต้องคัดเฉพาะข้อมูลที่เข้าข่ายเท่านั้นมาพิจารณา และหาก ISP รายใดนำข้อมูลส่วนตัวลูกค้าไปใช้ประโยชน์ก็จะถูกดำเนินการทางกฎหมายทันที
       
       “เราจะให้ ISP คัดกรองข้อมูลที่น่าสงสัย สมมุติมีปริมาณการเข้าใช้เว็บไซต์เพลงเว็บไซต์หนึ่งจำนวนมากผิดปกติ เราก็ต้องตรวจเช็คว่าเว็บไซต์ดังกล่าวอยู่ในรายชื่อผู้ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงหรือไม่ อย่างไรก็ดี การเฝ้าระวังทราฟิกที่น่าสงสัยบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นการเฝ้าระวังที่ต้นเหตุ ดีกว่ารอให้เกิดคดีแล้วค่อยไปไล่ตรวจจับ ประกอบกับอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ที่มีใช้อยู่ทั่วไปในระดับสากล เพราะในต่างประเทศให้ความสำคัญกับการดักจับข้อมูลไม่เหมาะสม เช่นในอเมริกา ก็มีการร่างกฎหมายดักจับข้อมูลขึ้นมาโดยเฉพาะ”
       
       อย่างไรก็ดี การติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวดังกล่าวยอมรับว่าเป็นต้นทุนที่ผู้ประกอบการ ISP ต้องรับภาระเอง แต่การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นความรับผิดชอบต่อสังคม โดยที่ผ่านมาผู้ประกอบหลีกเลี่ยงที่จะให้ความร่วมมือ ไอซีทีจึงจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติในฐานะผู้กำกับดูแลสั่งการให้ ISP ติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว
       
       "สำหรับกลุ่มผู้คัดค้านก็ต้องถามกลับไปว่าพวกเขาคัดค้านอะไร กรณีการดำเนินการของรัฐบาลครั้งนี้ต้องการสร้างความสงบสุขบนสังคมอินเทอร์เน็ต และเป็นเกราะป้องกันเยาวชนให้พ้นจากภัยที่มากับอินเทอร์เน็ต การทำหน้าที่ของรัฐครั้งนี้เปรียบเสมือนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง คนที่ผ่านไปมาต้องยอมเสียความเป็นส่วนตัวบ้างเพื่อความปลอดภัย ความสงบสุขของประเทศ และการเฝ้าระวังการใช้งานบนเครือข่ายนี้ก็ดูแลโดยรัฐนั้นคือไอซีที ซึ่งการันตรีว่าจะไม่มีการละเมิดข้อมูลส่วนของประชาชนไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นแน่นอน"
       
       ทั้งนี้ นอกจากการขอความร่วมมือกทช. ไอซีที ได้ดำเนินการส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุดตีความว่า การติดตั้งอุปกรณ์เพื่อเฝ้าระวังการละเมิดลิขสิทธิ์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตก่อนเกิดคดีความ นั้นสามารถดำเนินการได้หรือไม่ และยังได้ดำเนินการแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับเรื่องดังกล่าวไปพร้อมกันด้วย
       
       กระแสค้านก่อตัว
       
       คณะทำงานโครงการปราบปรามคอนเทนท์เถื่อนผิดลิขสิทธิ์บนอินเทอร์เน็ตประกอบด้วยตัวแทนจาก 5 ส่วน ได้แก่ กระทรวงไอซีที กรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ และสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย ขณะนี้แผนการใช้ Sniffer เป็นเครื่องมือปราบปรามนั้นยังค้างอยู่ที่ กทช. ซึ่งยังไม่มีกำหนดการผ่านพิจารณาที่ชัดเจน
       
       ระหว่างที่เรื่องยังไม่ชัดเจน ชาวอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยออกมาคัดค้านเรื่องนี้ด้วยการติดป้าย #thainosniff บนทวิตเตอร์ (Twiiter) และมีการใช้ชื่อ thainosniff เป็นชื่อกลุ่มในเว็บเครือข่ายสังคมเฟสบุ๊ก (Facebook) ลักษณะเดียวกับ #welovetheking ซึ่งชาวทวิตเตอร์ติดป้ายเพื่อบ่งบอกว่าเป็นกลุ่มเทิดพระเกียรติในหลวง ยังไม่มีมีแถลงการณ์ออกมาอย่างเป็นทางการในขณะนี้
       
       ปฏิเสธไม่ได้ว่าการติดตั้ง Sniffer นั้นเป็นวิธีการปราบปรามคอนเทนท์เถื่อนบนอินเทอร์เน็ตที่ได้ผลจริง โดยเฉพาะการปราบ"ขบวนการโหลดบิต"ชุมชนนักแลกเปลี่ยนข้อมูลคอนเทนท์เถื่อนขนาดใหญ่ที่จะได้รับผลกระทบอย่างแรงหากมีการติดตั้ง Sniffer ในอนาคต แต่การหักดิบด้วยการดักข้อมูลผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกคนในประเทศนั้นเป็นสิ่งที่ชาวเน็ตถือว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวที่ยากจะยอมรับได้ จนมีบางรายเปรียบเทียบว่าการติด Sniffer ไม่ต่างอะไรกับการติดกล้องวงจรปิดในห้องน้ำ พร้อมประนามว่าโครงการนี้จะทำให้ไอซีทีกลายเป็นถ้ำมอง ซึ่งเชื่อขนมกินได้เลยว่า การพิจารณาเพื่อหาทางเดินที่ดีที่สุดของเรื่องนี้จะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งกว่าทุกอย่างจะลงตัว
       
       Company Related Links :
 
 
  จะมีผลกะรทบ
บันทึกการเข้า

matee
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,124


« ตอบ #1 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 19:15 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

 จะมีผลกระทบกับพวกเราไหมครับ
 รวมทั้งจะมี การออกกฎหมาย ที่มาเล่นงานพวกเราโดยตรงไหมครับ
 ผมชักไม่ไว้ใจ พวกนี้แล้ว ผมไม่ได้เลือกพวกนี้ด้วย
  หวยใต้ดินก็ ถือหางเจ้ามือเถื่อน
บันทึกการเข้า
TheGX
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 25


« ตอบ #2 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 20:15 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ตอบแบบขวานผ่าซาก คือผมคิดง่ายๆว่าถ้าเจ้าของหรือผู้ให้บริการระบบที่เราใช้งานอยู่เค้าเกิด
อยากเล่นงานพวกเราจริงๆ  ไม่ต้องมี sniffer หรอกครับแค่ล่อซื้อแค่นั้นรับรองได้ว่าจบกันหลายราย
เพราะทุกคนก็รู้อยู่ว่าแค่เรา search ใน google ก็ได้แหล่งขายหรือผู้ให้บริการจำนวนมากอยู่แล้ว
ถ้ามองแบบลึกกว่านั้นผมมั่นใจว่า  คนที่มีเงินหลักหมื่นล้านมีปัญญาจ้างคนเก่งๆมากมาย  ถ้าเค้าคิด
และหาช่องทางจะเล่นงานทั้งผู้ใช้และผู้ให้บริการ  มั่นใจได้เลยว่าใช้เวลาไม่นานคนที่เค้าจ้างมาต้อง
โชว์ผลงานได้แน่  ผมเองมองว่าเค้าคิดไกลกว่านั้นอาจจะประมาณว่าปล่อยให้คนใช้แบบผิดเพื่อการ
โปรโมท  แล้ววันนึงเปลี่ยนระบบไปเลยทีนี้คนที่เคยใช้อาจจะต้องขวนขวายหาของถูกต้องมาใช้ก็ได้
อันนี้เป็นแนวคิดส่วนตัวนะครับ
บันทึกการเข้า
keng.geng
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 48« ตอบ #3 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 20:35 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

 Smiley

จากประสบการณ์ของการใช้งานพวก Sniffer ผมมองว่า ISP จะเหนื่อยและลำบากเป็นกลุ่มแรกครับ เหตุผลก็คือถ้ามีการกำหนดสเปคโปรแกรมที่ใช้ตรวจจับแบบที่ให้รายละเอียดที่มาก "ราคา" ก็มหาศาลครับ ยังไม่นับรวมพื้นที่ที่จะต้องคอยจัดเก็บข้อมูลไว้สำหรับการทำการตรวจสอบ ซึ่งถ้าแค่ดักจับแล้วก็ปล่อยโดยที่ไม่เก็บ ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรครับ

ดังนั้นการที่จะมาเจาะจงเพื่อดักจับหรือเก็บข้อมูลให้จะแจ้ง ก็ต้องมีข้อมูลเบื้องต้นหรือข้อสงสัยเบื้องต้นว่า แหล่งปล่อยคือที่ไหน แล้วก็ค่อยเลือกจับข้อมูลเฉพาะแหล่งนั้น ๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์

ระดับผู้ใช้งานปกติทั่ว ๆ ไป คงไม่ต้องกังวลมากมายนักครับ เพราะถ้าดักและเก็บหมดทุกไอพี ทุกเครื่องระบบไม่น่ารอดครับ แบนด์วิธของประเทศเราเองใช่ว่าจะกว้างขวางใหญ่โต ทุกวันนี้ขยายการใช้งานแต่ท่อข้อมูลก็ยังแน่นอยู่มาก การเพิ่มระบบนี้เข้ามาอีกทาง ISP ก็ต้องลงทุนและเหนื่อยเพิ่มขึ้นไปอีก

สรุป ผู้ที่น่ากังวลก็คือกลุ่มที่ทางการมีข้อมูลในมือบ้างแล้ว ส่วนรายย่อยและผู้ใช้ทั่ว ๆ ไปก็คงยังไม่มีผลกระทบครับ
บันทึกการเข้า
matee
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,124


« ตอบ #4 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 20:41 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

 ก็จริงครับว่า ถ้าเขาจะเล่น เราจริงๆ
 ใช้ อากู๋ ก็ได้ หอ เพียบ
 แล้ว จับไม่ไหวแน่่นอน
หลับฝันดี ครับ
บันทึกการเข้า
max7777
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 449« ตอบ #5 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 20:55 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ก็ตัวเองออกกฏหมาย พรบ คอมพิวเตอร์ ห้ามติด sniffer ไม่ใช่เหรอ แล้วจะมาติดตั้งซะเอง
ที่ผ่านมาก็เรื่อง กำหนดให้มี logserver ทีนึงละ เป็นไง สุดท้ายก็โยนภาระให้พวกผู้บริโภค ไม่ก็ผู้ให้บริการรายย่อย บริษัทขาย logserver รวยกันเป็นแถว

เอาดิ ติดดิ จะแจ้งจับซะ Grin Grin Grin

บันทึกการเข้า

Just press 7777
BC115C
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 275


« ตอบ #6 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 21:24 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

น่าจะเอาไว้ปราบพวกเวปบิดทั้งหลายมากกว่า
เพราะตอนเวปบิดใหม่ๆเปิดขึ้นเยอะแยะ
เค้ากลัวเราจะโหลดแต่ของฟรีใช้กัน เลยขายไม่ออก
ต้องกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการบังคับให้พวกลื้อทั้งหลายหมดช่องทางใช้ของฟรี ให้หันมาซื้อของที่พวกอั๊วผลิตกันบ้างซิว้า

ขำๆ อย่าคิดมากน๊า Grin
บันทึกการเข้า
kit
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 305


« ตอบ #7 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 22:16 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

สำหรับชาว Dreambox ถ้าเจอ Sniffer ก็ต้องแก้ด้วย VPN ครับ  Grin

แต่ที่น่าเป็นห่วงมากกว่า ถ้าเจอ Sniffer เข้าไป password ของเราที่เข้าไปใช้งานตามเว็บต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้ SSL
เช่น พันทิป หรือแม้แต่ Thaidreambox เองก็ตาม ข้อมูลทั้ง username และ password ตอน logon จะถูกเอามาดูได้โดยง่าย
จาก Log ใน Sniffer เนื่องจากไม่ได้เข้ารหัสในการส่งข้อมูลไว้ ไม่เหมือนพวกเว็บไซต์ที่ใ้ช้งาน SSL
(พวกอินเทอร์เน็ตแบงค์กิงทั้งหลาย) ซึ่งเวบไซต์พวกนี้จะเข้ารหัสในการรับ-ส่งข้อมูลระหว่างเครือข่ายใว้แล้ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 มกราคม 2553, 22:32 โดย kit » บันทึกการเข้า
Karanyaphong
สมาชิก~TDB
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 56


DM500-S


« ตอบ #8 เมื่อ: 22 มกราคม 2553, 01:02 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐

มาตรา ๘ ผู้ใดกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดักรับไว้
ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นที่อยู่ระหว่างการส่งในระบบคอมพิวเตอร์ และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้น
มิได้มีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะหรือเพื่อให้บุคคลทั่วไปใช้ประโยชน์ได้ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน
สามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ Grin
บันทึกการเข้า
papasoop
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 463

มาด้วยใจ Smart dusts


« ตอบ #9 เมื่อ: 22 มกราคม 2553, 07:48 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ขอแจมด้วยคน
ต้นเหตุก็อยู่ที่มนุษย์เราๆท่านๆคิดประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆเนื่องจากไม่เคยหยุดนิ่ง
เสร็จแล้วก็กลายเป็นการละเมิดสิทธิของแต่ละคนไป ต่างคนต่างปกป้องสิทธิและความคิดของตัวเอง
จะติดตั้งอะไรมาดัก มนุษย์เราฉลาด เดี๋ยวก็หาทางแก้ได้ ไม่ต้องห่วง จะเป็นแบบนี้ตลอดไป
เดี๋ยวกลับไปทบทวนว่า มันจะละเมิดสิทธิเราตรงใหน  Grin
บันทึกการเข้า

Be healthy and happy,that's all we need.
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Link: 711Shop.info | อนันตารีสอร์ท | ลงประกาศฟรี | ขายสินค้ามือ2 | ผลบอลสด


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!