ThaiDreambox ::... TDB http://ThaiDreambox.bayore.net
23 มีนาคม 2562, 19:19 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ยินดีต้อนรับเข้าสู่... หนึ่งทศวรรษ ThaiDreambox
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๒ ขอบคุณที่สนับสนุนบอร์ด

 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คำถามที่เจอบ่อย ( FAQ ) ..... Last Update : 28/11/2010 15:55  (อ่าน 70861 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Mad3Wizard
รักษาการผู้ดูแลระบบ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,917« เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 16:55 »

คำถามที่เจอบ่อย (FAQ) :

     เห็นหลายๆท่านเข้ามาถามเอาๆ โดย(ส่วนพอประมาณ)ไม่ได้พยายามอ่าน(ุทุก)กระทู้หรืออ่านกระทู้ปักหมุด(อาจจะเป็นเพราะใจร้อน ขี้เกียจ อันนี้ไม่ทราบเหตุผล ขอท่านตอบตัวเองหน่อยละกัน) ก็เลยเป็นที่มาของการโพสท์นี้ Smiley
     และเนื่องจาก กระทู้นี้ จะเป็นการเขียนโจทย์พร้อมวิธีการแก้ปัญหา(เบื้องต้นและอาจเป็นเพียงแค่วิธีเดียวจากอีกหลายวิธี ซึ่งผมไม่ทราบก็เป็นได้) ผมจะใส่หมายเลขไว้เพื่อใช้อ้างอิงไว้ แต่จะไม่มีการเรียงว่าต้องเป็นจากง่ายไปหายากหรือจากไหนไปไหน (เอาเป็นว่าเอาตามที่ผมพอจะนึกได้ และพอจะทราบวิธีแก้ไข ก็แล้วกันนะครับ) และผมจะพยายามมา Update เรื่อยๆ เท่าที่เวลาจะอำนวยและความรู้เท่าที่มี โดยผมจะ Update ลงในกระทู้แรก และกระทู้ที่สองเท่านั้น(แต่อาจจะมีเพิ่มภายหลัง ถ้ามีเยอะ เพราะมันมีข้อจำกัดของการเขียนเว็ปอยู่ว่า กระทู้หนึ่งๆต้องมีไม่เกิน 20,000 ตัวอักษรครับ) เพื่อไม่ให้กระจัดกระจายและง่ายสำหรับการอ่านและอ้างอิง (สำหรับท่านที่ไม่ค่อยยอมอ่านหรือใจร้อนทั้งหลาย) Wink
     มาเริ่มกันเลยละกันครับ (ท่านสมาชิกที่ยินดีช่วยก็เขียนๆกันได้นะครับ แล้วผมจะ Copy มาต่อๆไปเช่นกันครับ ..... ขอบคุณล่วงหน้าครับ)

1. Image (อิมเมจ) คืออะไร
     นิยามของคำๆนี้ ผมเองก็ไม่ทราบว่าจริงๆแล้วควรจะเรียกว่าอะไรดี (จำแต่แบบทับศัพท์ และก็จำง่ายดี Cheesy) บ้างก็บอกว่าเป็น OS ของเครื่อง DreamBox บ้างก็บอกว่าไม่ใช่ น่าจะเป็นแค่โปรแกรมที่วิ่ง (Run) อยู่บน Linux คล้ายๆกับพวก MS Office เป็นต้น จะเป็นอะไรก็ช่าง(มัน) ขอให้ทราบแต่ว่า DreamBox เป็นเครื่องที่มี Linux เป็นระบบปฏิบัติการ (OS) ก็แล้วกันนะครับ และการที่ DreamBox จะใช้ได้หรือไม่ได้ ต้องอาศัยเจ้า Image นี่แหละครับ เป็นตัวหลัก (กรณีที่เปิดเครื่องมาใหม่ซิงๆเลยจะเห็นครับ) โดย Image นี้ ก็จะมีด้วยกันหลากหลายค่าย(ผู้พัฒนา) ด้วยกัน ที่เห็นหลักๆก็จะมี
     1.1 The Gemini Project หรือที่เราเรียกกันจนติดปาก (หรือว่าอ่านจนจำเข้าสมองก็ได้) ว่า Gemini จะเห็นโลโก้ เริ่มต้นเมื่อ Boot ขึ้นมาเป็นตัวหนังสือใหญ่ๆ GP นั่นเองครับ และตัวนี้ เมื่อครั้งที่ผมเริ่มเล่นใหม่ๆ จะเป็นตัวที่บ้านเราๆใช้กันมากที่สุด(กระมัง) ถ้าอยากท่องเว็ปต้นแบบก็คลิกที่ IHAD
     1.2 Pli-Images ตัวนี้ก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่เข้ามาให้เห็น (น่าจะ)เป็นตัวยอดฮิตติดอันสอง(กระมัง) ในบ้านเรา แต่จริงๆมีมาตั้งนานและหลากหลายรุ่นแล้ว โดยแต่ละรุ่นจะใช้ชื่อเรียกขานแตกต่างกันไป เช่น Flubber, Garnet, Helinite,Iolite และล่าสุด ณ ตอนนี้ ก็จะเป็น Jade ครับ ไปเยี่ยมชมเว็ปต้นฉบับได้ที่ Pli-Images
     1.3 Nabilosat นี่ก็เป็นอีกค่ายหนึ่ง เว็ปต้นฉบับที่จะไปท่องเล่นก็ Nabilosat
     1.4 EDG-Nemesis อีกค่ายที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง และออกมาแล้วหลากหลายรุ่นเช่นกัน ลองไปดูที่ EDG-Nemesis
     1.5 Sif-Team อันนี้ก็ดังไม่แพ้เจ้าอื่นๆเช่นกัน ออกมาแล้วหลายรุ่น ไปลองดูเว็ปต้นฉบับได้ที่ Sif Team
     ยังมีอยู่อีกหลากหลายค่ายนะครับ ต้องขอโทษด้วยที่นำมาบอกได้ไม่หมด เพราะบางอันผมแทบไม่ได้ใช้ ไม่ว่าจะเป็น DS Team, Dream Of Pirates เป็นต้น
     แต่ถ้าอยากไปเว็ปที่มีแทบจะทุกค่าย ก็ไปดาวน์โหลดได้ที่ dreamboxit การไปท่องเว็ป ตปท. ส่วนใหญ่ต้องอาศัย Google Translator ช่วยด้วยนะครับ Grin

2. Skin (สกิน) คืออะไร
     ตัวนี้ก็ไม่รู้ว่าจะแปลหรือเรียกยังไงดี ก็เรียกแบบทับศัพท์มาตลอดเช่นกัน นั่นก็คือ Skin ครับ โดยทั่วไป ถ้าท่านเล่น Dreambox ตอนที่ Boot เครื่องผ่านหมดแล้ว เจ้าตัวนี้ก็จะเห็นก็ต่อเมื่อท่านกดปุ่ม Info ครับ (บางค่ายอาจจะโดยการกดปุ่มอื่น ก็เป็นไปได้นะครับ ไม่ขอยืนยันตายตัวครับ) ผู้พัฒนาก็มีด้วยกันหลากหลายท่านเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น MX, Porto, Bunny เป็นต้น และเดิมทีต้นฉบับเลย (แน่นอนอยู่แล้ว)จะเป็นภาษาอังกฤษ (หรือไม่ก็แล้วแต่เขาตั้งค่าโดยปริยายไว้ แต่ก็สามารถเลือกเปลี่ยนได้)และก็นักเล่นคนไทย นำมาศึกษาและพัฒนาต่อยอด จนสามารถทำให้แสดงภาษาไทยได้ (บุคคลเหล่านั้น ผมเคยเขียนอ้างถึงไว้แล้ว ลองอ่านดูและศึกษาวิธีการทำโดยตัวท่านเองได้ที่ กระทู้ "วิธี Modify ให้ Skin สามารถแสดงไทยได้ ครับ) ชื่อ Skin ก็ขอยก ตย. มาบางตัวเช่น blueline, blueline zoom, x-line และ aero เป็นต้น

3. ทำยังไงให้เนื้อเรื่องย่อ (Sypnosis) แสดงทั้งอังกฤษและไทย
     มีหลายท่านข้องใจ ว่าทำไมเอา Skin ที่เขาโมฯให้แสดงภาษาไทยแล้ว แต่ทำไมพอกดปุ่ม Info 2 ครั้งเพื่อจะอ่านเนื้อเรื่องย่อแล้ว มันมีแต่ภาษาอังกฤษไม่มีภาษาไทย หรือกดปุ่มแดง 1 ครั้ง เพื่อดูรายการต่างๆของช่องนั้นๆ (Channel Lists) หรือรายการแบบรวมทุกช่อง (Multi Channel) แต่มันไม่แสดงภาษาไทย
     เราจะมาดูกันครับว่าต้องทำกันยังไง Grin เริ่มด้วยการเอาแบบง่ายๆก่อนนะครับ
     3.1 วิธีที่ 1. ให้ท่านโหลดไฟล์ ThaiInfo_userscript.tar.gz ลงไว้ในเครื่องคอมพ์ก่อน หลังจากนั้นให้ใช้ DCC หรือโปรแกรม ftp ที่ท่านถนัด ทำการ Copy ไฟล์ดังกล่าว ไปไว้ที่ /tmp แล้วให้เข้า Blue-Panel (โดยการกดปุ่มน้ำเงิน)>addons>Manual Install> แล้วเลือกที่ไฟล์ดังกล่าว หลังจากติดตั้งแล้วเสร็จให้เรียกใช้ โดยการกดปุ่มน้ำเงิน>Extra/Setup>User Script> แล้วเลือกไปที่ไฟล์ดังกล่าว ท่านจะสังเกตเห็นว่า เครื่อง DreamBox มันจะ Restart ใหม่แป๊ปหนึ่งแล้วก็จะกลับมาเช่นเดิม คราวนี้ลองกดดูความเปลี่ยนแปลงได้เลยนะครับ Wink (อ้อ ทั้งนี้แหละทั้งนั้น ท่านต้องลง Skin ที่โมฯให้แสดงภาษาไทยมาก่อนแล้วนะครับ)
     3.2 วิธีที่ 2. จะ Advance ขึ้นมาอีกหน่อย นั่นก็คือ ให้ท่านโหลดไฟล์  ThaiInfo_userscript.sh มาเก็บไว้ แล้วเช่นเคยครับให้ใช้ DCC (โปรแกรมสาระพัดประโยชน์จริงๆ Cheesy) ทำการ Copy ไฟล์ดังกล่าวไปไว้ที่ /var/script/ ครับ แล้วก็เหมือนกับข้อ 1. ครับ คือ ให้กดปุ่มน้ำเงิน>Extra/Setup>User Script> แล้วเลือกไปที่ไฟล์ดังกล่าว (แต่ถ้ายังไม่มีไฟล์ดังกล่าวให้ลอง Reboot เจ้า DreamBox ดูนะครับ)
    อ้อ เกือบลืมครับ วิธีดังกล่าวข้างต้น อ้างอิงจาก Image ที่ชื่อ Gemini นะครับ สำหรับ Image อื่นๆ ต้องดูเป็นกรณีๆไปนะครับ เพราะไฟล์สำหรับติดตั้งแต่ละ Image ใช้นามสกุลไม่เหมือนกัน แถมบาง Image เก็นไฟล์ .sh ไว้ไม่ตรงกันอีกก็มีนะครับ

4. ครั้งแรกกับ DreamBox
     ผมเป็นมือใหม่ ผมเพิ่งได้เครื่องมาเมื่อวาน ผมเพิ่งเริ่มใช้ ผมกำลังจะใช้ DreamBox ผมเผลอไปกดโน่นกดนี่ ทำให้ดูไม่ได้ ผมควรจะเริ่มอย่างไร ผมควรทำเช่นไร
     ผมขอเขียนบอกไว้ ณ ตรงนี้เลยนะครับว่า สำหรับมือใหม่หรือท่านที่กำลังคิดจะหันมาเล่นเครื่อง DreamBox ขอให้
     4.1 เมื่อได้เครื่องมาใหม่ๆ ให้ทนใช้แบบที่ๆท่านได้มาไปก่อน (เพื่อจะได้ดูในสิ่งที่ท่านๆต้องการได้ ไม่เสียอารมณ์ Grin) อย่าเพิ่งซุกซนอะไรทั้งนั้น
     4.2 ขณะเดียวกัน ก็ให้ท่านลองกดปุ่มที่ Remote เข้า Menu ต่างๆเล่นและศึกษาดูไปก่อน แต่.....ระหว่างที่กดเล่น ห้ามไปกด Factory Reset โดยเด็ดขาด และพยายามอ่านทุกๆหน้าต่างที่โผล่ขึ้นมาอย่างระมัดระวัง (อย่ากดปุ่ม OK ซี้ซั้ว).....เมื่อใดก็ตามที่กดเข้าไปจนกระทั่งมีหน้าต่าง ถามต้องเปลี่ยนหรือต้องการ Save อะไรทำนองนี้ ให้ใช้กดปุ่ม Exit ออกสถานเดียว โดยไม่ต้องไปสนใจอะไรทั้งนั้นครับ
     4.3 พยามยามไล่อ่านกระทู้ในเว็ปนี้ ตั้งแต่หน้าแรกเป็นต้นมา (อันไหนที่ยังไม่รู้ก็ไม่ต้องสนใจ อ่านผ่านๆไปก่อนครับ Wink) จนมาถึงหน้าปัจจุบัน โดยเฉพาะกระทู้ปักหมุดของทุก Forum (ย้ำ ย้ำ ยำ้ ว่าอ่านกระทู้ปักหมุดให้หมด) พยายามจดบันทึก สิ่งที่ท่านได้อ่านเจอแต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรลงกระดาษไว้ก่อน แต่อย่าเพิ่งเอามาเขียนถาม ให้ไล่อ่านมาเรื่อย ถ้าเจอคำตอบที่ท่านเคยคิดว่าจะถามแล้วก็ขีดทิ้งหรือลบออก ทำแบบนี้สุดท้ายจะเหลือแค่ไม่กี่คำถามที่ค้างคาใจ(หรืออาจไม่มีก็ได้ Cheesy)
     ระยะเวลาช่วงนี้ จะยาวหรือสั้น ขึ้นอยู่กับความพยายามและความเข้าใจของแต่ละบุคคล ผมคงบอกไม่ได้ว่าใครควรใช้เวลานานแค่ไหน ถึงจะเริ่มซุกซนได้ Grin เมื่อท่านอ่านจนคิดว่าพร้อมแล้ว ก็จะทำอะไรก็แล้วแต่ใจท่านปรารถนาแล้วละครับ แต่ถ้าเกิดติดตรงไหน ให้เข้ามาที่เว็ปและใช้ "ค้นหา" หรือ "Search" ที่อยู่ตรงด้านขวามือบนให้เป็นประโยชน์ โดย Keyword ที่ใช้ ก็เอาที่ๆมันใกล้เคียงกับที่ต้องการหา

5. Factory Reset (กลับคืนค่าจากโรงงาน)
     ช่วยด้วยผมซนไปหน่อย ดันเผลอไปเลือก Factory Reset ทุกอย่างหายหมดเลย Cry ดูอะไรไม่ได้เลย (นี่แหละครับผลของความซุกซน และไม่ยอมทำตามที่บอกในข้อ 4. Grin ปล่อยให้ไม่มีไรดูซะดีไหม Cheesy)
     ไม่ต้องตกใจครับ ถึงยังไงๆ ถ้าเข้ามาที่บอร์ดนี้ มีวิธีและมีคนคอยช่วยอยู่แล้วครับ (จริงๆถ้าท่านได้ทำตามข้อ 4. มาก่อน ก็คงไม่ต้องตกใจและอาจจะยิ้มที่มุมปากเล็กน้อย ว่า สบมยห. ว่าแล้วก็จัดการด้วยตัวเองเลย Wink)
     แต่ถ้าท่านเจอและไม่ได้ทำตามข้อ 4. และมาเจอกระทู้นี้ ก็ให้ทำตามดังนี้นะครับ ให้ท่านทำตามกระทู้ สิ่งที่มือใหม่ สำหรับ DreamBox ตอน 2 ได้เลยครับ แต่ท่านก็จะดูได้เพียงแค่ช่อง FTA เท่านั้นนะครับ ถ้าอยากกลับมาดูเหมือนเดิม ท่านต้องติดต่อเจ้าของงึก.งึก.งัก.งัก...ของท่านเอาเองครับ แต่ถ้าท่านเคยมีไฟล์หรือบรรทัดที่เจ้าของงึก.งึก.งัก.งัก...เคยให้ไว้ ก็ให้ทำการ Copy กลับเข้าไป ก็จะดูได้เช่นเดิมครับ ส่วนวิธีทำไว้มาว่ากันในตอนต่อๆไปครับ

6. การเพิ่มดาวเทียม (add satellites)
     ตั้งแต่ซื้อเครื่องมา ดูแค่ Thaicom 2/5 อย่างเดียวและคนขายติดตั้งมาให้ มาถึงตอนนี้ ผมอยากดูดาวเทียมที่มีหนังที่ไม่ค่อยมีสตางค์บ้าง ผมต้องทำยังไงครับ ? ถ้าเช่นนั้น มาดูกันครับว่าเพื่อนหรือท่านอื่นๆเขาทำกันยังไง Grin
     ว่ากันที่กรณีทั่วๆไปก่อนแล้วกัน สิ่งแรกเลยท่านต้องทราบก่อนครับว่าดาวเทียมที่ท่านจะเพิ่มชื่ออะไร และจะเพิ่มกี่ดวง เมื่อ(นึกหรือคิด)ได้แล้วก็ให้ไปที่ satellites-xml.eu/ ครับ แล้วเลือกติ๊กเอาดาวเทียมตามที่ต้องการ และกรณีที่ต้องการให้แยก C กะ KU ก็ให้ติ๊กที่ Split different band transponders: ด้วยนะครับ ทำการกรอก Code แล้วกด Download รอสักพักท่านก็จะได้ไฟล์ที่ชื่อ satellites.xml มา ให้ท่านใช้ DCC หรือโปรแกรม ftp ที่ท่านถนัด ทำการ Copy ไปแทน/ทับ ของเดิมที่ /var/etc/ ครับ หลังจากนั้นให้ไปที่เครื่อง DreamBox แล้วทำการ Reboot ซัก 1 ครั้งครับ ทีนี้ก็จัดการเพิ่มดาวเทียมได้แล้วละครับ Wink
     สำหรับท่านที่ใช้ Image ที่ชื่อ Gemini มีวิธีที่ง่ายกว่าครับ คือสามารถทำได้ที่เครื่อง DreamBox เลยครับ โดยรบกวนให้โหลดไฟล์ไปอ่านและเอามาหัดทำได้ที่ คู่มือ DreamBox โดยเลือกชุดที่ 9. นะครับ

7. อิมเมจ (Image) ที่ใช้อยู่เป็นของค่ายไหน?
     ผมซื้อเครื่องมา ผมต้องทำยังไงถึงจะทราบว่า Image ที่ใช้อยู่เป็นของอะไร หรือบางทีท่านเข้ามาถามปัญหา มักจะเจอคำถามกลับว่า แล้ว Image ที่ใช้อยู่เป็นอะไร Grin มือใหม่ๆ(เช่นเดียวกับผมเมื่อครั้งเล่นใหม่ๆ อ่านกระทู้ไป ก็งงไป Cheesy)คงงงเป็นไก่ตาแตกไปกับคำถาม Cheesy (ตูจะดูยังไงอ่ะ Huh?) มา ครับ เรามาดูกันว่าเขาดูกันยังไง ตามผมมาครับ ......
     ปรกติ ถ้าท่านเป็นคนสังเกตสังกา ซัีกหน่อย จะเห็นว่าตอนที่เราเปิดเครื่องครั้งแรก หรือตอนที่เรา Reboot เครื่อง จะมีภาพโลโก้ ( เขาเรียกกันว่า Boot Logo ครับ) ขึ้นมาให้เห็น 2 ครั้งด้วยกัน ขอให้รู้ไว้เลยครับว่านั่นแหละครับ เครื่องกำลังบอกกับเราว่า Image ที่ใช้อยู่เป็นของค่ายไหน เช่น ถ้าเป็นของ Gemini ท่านจะเห็นภาพเป็นตัวหนังสือ The GP ครับ และถ้าเป็น Pli Jade จะเป็นภาพออกเขียวๆ (สีเหมือนเจ้ายักษ์ Hulk Grin) พร้อมกับมีตัวหนังสือบอกว่าเป็น Pli Jade ครับ ของค่ายอื่นๆก็จะมีรูปภาพและตัวหนังสือแตกต่างกันออกไปตามแต่ค่ายผู้พัฒนาจะใส่มาครับ ..... คงทราบแล้วนะครับ ว่าเขาดูกันยังไง
     อ่ะ แต่..... เดี๋ยวก่อน ...... ถ้าท่านใช้ Image ที่ผู้พัฒนาไม่ว่าจะเป็นคนไทย คนจีนหรือชาติอื่นๆ ท่านจะดูจากตรงนี้ไม่ได้นะครับ เพราะท่านๆเซียนทั้งหลาย (อาจ)จะเปลี่ยนภาพเป็นภาพอื่นๆที่เขาชอบไป ซึ่งก็(อาจ)จะไม่มีโลโก้หรือตัวหนังสือบ่งบอกอีกต่อไป ก็มี (อ้าว...แล้วตูจะทำไงละทีนี้ Huh? มาทำให้มึนเพิ่มเข้าไปอีก อีตานี่ Grin)
     ไม่ต้องตกอกตกใจครับ Wink นอกจากวิธีดังกล่าวข้างต้น เรายังมีอีกวิธีที่จะดูครับ Shocked นั่นก็คือ ให้ท่านกดปุ่ม Menu>Information>About ..... ก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาใหม่ ลองสังเกตให้ดีๆครับ (โดยส่วนใหญ่)จะมีบอกไว้ภายในหน้าต่างนี้ด้วยครับ Wink

8. วิธีการตั้งช่องที่ต้องการให้เป็นช่องแรก(ช่องเริ่มต้น)เมื่อเปิดเครื่อง (Startup Service)
     มักจะเจอะเจอ คำถามอีกคำถามหนึ่งที่ค่อนข้างจะฮิตติดเรท Cheesy นั่นก็คือ ทำอย่างไร ถึงจะตั้งให้ช่องที่ต้องการ เป็นช่องเริ่มต้น เมื่อปิด/เปิด เครื่องใหม่ เรามาทำกันดูครับ (อ้างอิงจาก Gemini นะครับ แต่ Image ค่ายอื่นๆก็เหมือนๆกันแหละครับ แต่ที่ผมบอกแบบนี้ เพราะขั้นตอนการเรียกช่องรายการขึ้นมา บาง Image ต้องกดอีกแบบ เช่น Pli เป็นต้น Cheesy)
     8.1 กดปุ่ม OK เพื่อเรียกรายการขึ้นมา
     8.2 ให้ใช้ปุ่ม ขึ้น/ลง เพื่อเลื่อนแถบสี ไปยังช่องที่เราต้องการให้เป็นช่องเริ่มต้น (อาจต้องใช้ < > ช่วยบ้างในกรณีที่ช่องที่ต้องการไปอยู่หน้าอื่น)
     8.3 กดปุ่ม Menu จะมีหน้าต่างใหม่ปรากฏขึ้นมา
     8.4 ให้เลือกไปที่ Set as Startup service แล้วกดปุ่ม OK
     8.5 ให้กด Exit ออก จนมาถึงที่หน้า Menu (ถ้าเกิดกดออกจนเลยไป ก็ไม่ต้องตกใจนะครับ ให้กดปุ่ม Menu เพื่อเรียกขึ้นมาใหม่ก็ได้ Grin)
     8.6 เลื่อนแถบสีไปที่ Shutdown>Reboot now
     แค่นี้ เราก็จะได้ตามที่ต้องการแล้วครับ Wink

9. การ Backup/Restore อิมเมจ (Image)

     ห่างหายไปนาน Cheesy มาว่ากันถึงเรื่องการเก็บและการเอาของเก่ามาใส่กลับ (Backup/Restore Image) ลงเครื่องกันดีกว่า (อ่านๆดูเห็นถามกันเยอะ Cheesy แต่ไม่รู้ว่าเขียนแล้วจะมีใครอ่านหรือเปล่า เพราะไม่ค่อยชอบอ่านกระทู้ปักหมุดกันซะเท่าไหร่ Wink)
     การทำ Backup/Restore Image เท่าที่ผมทราบ จะมีด้วยกัน 3 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ
1. การ Backup/Restore ด้วยโปรแกรม Flash Wizard Pro (หากันเอาเองนะครับ หาได้ไม่ยาก Kiss) ซึ่งผมเคยเขียนไว้แล้ว ใน คู่มือการใช้ Flash Wizard Pro วิธีนี้ จะใช้ได้ทั้ง .img และ .fw2 นะครับ (วิธีนี้ ท่านต้องทราบ Username กะ Password เพื่อติดต่อ DReamBox นะครับ)
2. การ Backup/Restore ด้วยโปรแกรม Dreamup Universal ดังที่เคยเขียนไว้แล้วเช่นกัน ใน ชุดที่ 1. การใช้โปรแกรม Dreamup แต่วิธีนี้ จะใช้ได้กับไฟล์ .img เท่านั้นนะครับ (เป็นวิธีเดียว ที่ไม่จำเป็นต้องรู้ Username กะ Password)
3. การ Backup/Restore ด้วยโปรแกรม DCC หรือ Telnet ทั่วๆไป (วิธีนี้ ท่านต้องทราบ Username กะ Password เพื่อติดต่อ DReamBox นะครับ) ผมจะขอเขียนเฉพาะวิธีนี้ละกันครับ และจะไม่มีรูปภาพประกอบแล้วนะครับ เพราะไม่รู้จะเอาไปฝากไว้ที่ไหน ที่มันสามารถคงอยู่ได้ตลอดไป Cheesy (เพราะที่ Frickr มันจะเต็มแล้ว Undecided)
     มาเริ่มกันครับว่า ต้องทำกันยังไง กรณีใช้ โปรแกรม DCC
3.1 เปิดโปรแกรม DCC ขึ้นมา
3.2 ที่ด้านซ้ายมือ คลิกที่ Configuration>Network สิ่งแรกที่ต้องทำเลยคือเปลี่ยนภาษาให้อยู่ในแบบที่เรา(พอ)อ่านได้และเข้าใจ นั่นก็คือ ภาษาอังกฤษครับ โดยให้ดูที่ Language แล้วคลิกเลือก English
3.3 ในกรอบ Connection Type เลือก Radio Button ที่เหมาะสมกับของท่านเอง โดย
     3.3.1 Direct Crossover คือ ต่อ Dreambox ตรงกับ Computer
     3.3.2 Switch / Hub คือ ต่อ Dreambox ผ่าน Switch / Hub
     3.3.3 Router คือ ต่อ Dreambox ผ่าน Router
3.4 ใต้รูป Computer จะแสดง IP ของเครื่อง Computer โดยอัตโนมัติ และที่ใต้่รูป Dreambox ก็ให้ท่านป้อนค่า IP Address ของเครื่อง Dreambox เข้าไป (แต่ถ้าจำไม่ได้ ก็ให้ใช้ Search ที่อยู่ล่างรูปนะครับ ส่วนรูปสุดท้าย ขวามือสุด (อันนี้ ถ้าท่านเลือกแบบ 3.3.1 จะไม่มีรูปนี้โผล่มาให้เห็นนะครับ ..... ไม่ต้องตกใจ Grin) จะเป็นรูป Switch / Hub กรณีเลือกแบบ 3.3.2 และจะเป็นรูป Router กรณีเลือกแบบ 3.3.3 ก็ป้อนค่าลงไปตามในระบบของท่านแหละครับ
3.5 ให้มาที่กรอบ Login แล้วป้อน Name กะ Passw ซึ่งก็คือ Username = root กะ Password = dreambox (กรณีไม่ได้ถูกเปลี่ยน แต่ถ้าถูกเปลี่ยนก็ใช้ตามที่ท่านได้มานะครับ)
3.6 เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็ให้กดปุ่ม Reconnect (อยู่ใต้รูป Computer นะครับ) รอสักพัก
    3.6.1 ถ้าทุกอย่างถูกต้อง ที่กรอบ Protocol ล่างสุดจะมี
Telnet Connected
FTP Connected
Model DM500 detected.

Bootmanager: not found.

ขึ้นมา และพร้อมกันนี้ ที่ Status Bar ช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆหน้า FTP Connected กะ Telnet Connected จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว
     3.6.2 แต่ถ้า กด Reconnect แล้ว ในกรอบ Protocol มันขึ้นว่า
Telnet Connected
FTP Connected

Bootmanager: not found.
Telnet Disconnected
Telnet login incorrect!

และที่ Status Bar ช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆหน้า FTP Connected เป็นสีเขียว แต่ของ Telnet Connected เป็นสีแดง แสดงว่า Password ผิด ต้องเปลี่ยนให้ถูกต้อง แลัวกด Reconnect ใหม่
3.7 ที่กรอบด้านซ้าย ให้คลิกเลือกที่ Telnet กรอบด้านขวามือจะเปลี่ยนไป และภายในพื้นสีดำ จะปรากฏ [email protected]:~> ขึ้นมา
3.8 มาถึงตรงนี้ ต้องอาศัยวิชาพื้นฐานของ Linux กันบ้าง (ซึ่งผมเองก็มีความรู้แค่หางอึ่งเช่นกัน Grin แต่ก็ทำๆตามที่เขาบอกกันมาละกันครับ ถามมากๆผมก็ตอบไม่ได้เช่นกัน Cheesy)
     3.8.1 การ Backup
          3.8.1.1 ให้คลิกไปในพื้นที่สีดำ แล้วพิมพ์ cd tmp แล้วกด Enter จะมี [email protected]:/tmp> ขึ้นมา
          3.8.1.2 พิมพ์ cat /dev/mtd/3 > /tmp/backup.img แล้วกด Enter ..... รอสักครู่ จะขึ้น  [email protected]:/tmp> อีก
          3.8.1.3 ที่กรอบด้านซ้ายมือ ให้กดเลือก FTP
          3.8.1.4 ที่กรอบกลางถัดจากกรอบซ้ายมือมาด้านขวา ให้ดับเบิลคลิกที่ tmp สังเกต จะเห็นมีไฟล์ชื่อ backup.img ขึ้นมาใหม่
          3.8.1.5 ที่กรอบด้านขวามมือสุดให้เลือกไปที่ Folder ที่เราต้องการเก็บไฟล์ Backup ที่เราทำไว้
          3.8.1.6 กลับมาที่กรอบกลาง คลิกที่ไฟล์ backup.img จะมีแถบสีน้ำเงิน แล้วให้คลิกที่ ปุ่มลูกศรชี้ไปทางขวา (อยู่ระหว่างกรอบกลางกับกรอบขวามือสุด หมายถึงการ Copy ไฟล์ที่เราเลือก ไปไว้ยัง Folder ที่อยู่ภายในกรอบขวามือสุดที่เราเลือกไว้)
          3.8.1.7 ก็จบกระบวนการ Backup ก็ไปจัดการ Rename ชื่อไฟล์ ให้สื่อออกมาใหเใกล้เึคียงกับที่เราต้องรู้ เพื่อวันข้างหน้า จะได้เอามา Restore ได้
     3.8.2 การ Restore
          3.8.2.1 ให้คลิกที่ FTP ที่อยู่ในกรอบด้านซ้ายมือ แล้ว ดับเบิลคลิกที่ tmp
          3.8.2.2 ที่กรอบขวามือสุด ให้เลือกไปที่ที่ Folder ที่เราเก็บไฟล์ที่เราจะเอากลับมาใส่ (Restore)
          3.8.2.3 ให้คลิกที่ไฟล์ดังกล่าวแล้วคลิกที่ ปุ่มลูกศรชี้ไปทางซ้าย (จะเป็นการ Copy ไฟล์ดังกล่าวไปไว้ที่ /tmp ตามต้องการ)
          3.8.2.4 ถ้าชื่อไฟล์ท่านได้ตั้งไว้เป็นชื่ออื่น ที่กรอบกลางให้ท่านคลิกขวาไปที่ไฟล์ที่ซึ่งถูก Copy มาแล้วเลือก Rename และจัดการเปลี่ยนชื่อให้เป็น backup.img ซะ
          3.8.2.5 ที่กรอบซ้ายมือ เลือกไปที่ Telnet
          3.8.2.6 ให้คลิกไปในพื้นที่สีดำ แล้วพิมพ์ cd tmp แล้วกด Enter จะมี [email protected]:/tmp> ขึ้นมา
          3.8.2.7 พิมพ์ eraseall /dev/mtd/3 แล้วกด Enter (อย่าได้ทำตรงนี้ เล่นเป็นอันขาดนะครับ ไม่งั้นท่านจะ Boot ไม่ขึ้นอีกเลย ต้องกลับไปใช้ Dreamup ได้อย่างเดียวเท่านั้น)
          3.8.2.8 พิมพ์ cp backup.img /dev/mtd/3 แล้วกด Enter
          3.8.2.9 หลังจากเสร็จแล้ว ให้พิมพ์ reboot หรือจะไปที่เครื่อง DreamBox แล้วกด Menu>shutdown>Reboot Now ก็ได้เช่นกัน
     ก็เป็นอันเสร็จวิธีการ Backup/Restore ไปแล้วนะครับ
อ้อ เกือบลืม อิอิ วิธีการที่ 3 นี้ กรณีไม่มี DCC ก็สามารถ
     3.8.3 ใช้ Tenet โดย
          3.8.3.1 ที่ Windows ให้คลิก Start>Run จะมีหน้าต่าง Run ขึ้นมา ในช่อง Open ให้พิมพ์ cmd แล้วกด OK
          3.8.3.2 จะมีหน้าต่าง C:/ ขึ้นมา และมีบรรทัด C:\Documents and Settings\user> ..... ตรง user อาจจะเปลี่ยนไปตามแต่ของแต่ละคนนะครับ
          3.8.3.3 ให้พิมพ์ telnet ip address ของเครื่อง dreambox ตย. เช่น telnet 192.168.1.100 แล้วกด Enter
          3.8.3.4 จะมีหน้าต่างที่มี Title เป็น Telnet 192.168.1.100 ขึ้นมาและภายในจะมี ตัวหนังสือขึ้นมาเยอะแยะ แต่ที่บรรทัดสุดท้ายจะมี dreambox login: รออยู่ (ตรงนี้ ท่านจะมีเวลาอยู่แค่ 60 วินาที เท่านั้นที่จะต้องป้อน ถ้าไม่ทำภายในระยะเวลาดังกล่าว มันจะปิดตัวเองโดยอัตโนมัติ)
          3.8.3.5 ให้พิมพ์ root เข้าไป แล้วกด Enter จะมีบรรทัดใหม่ขึ้นมาคือ Password: รออยู่
          3.8.3.6 ให้พิมพ์ dreambox หรือไม่ก็ตาม password ที่ท่านได้มาเข้าไป (้แหละเช่นกันตรงนี้ ท่านก็จะมีเวลาอยู่แค่ 60 วินาที เท่านั้นที่จะต้องป้อน ถ้าไม่ทำภายในระยะเวลาดังกล่าว มันจะปิดตัวเองโดยอัตโนมัติ) ท่านจะมองไม่เห็นสิ่งที่ท่านพิมพ์เข้าไป ไม่ต้องตกใจ ให้พิมพ์ให้เสร็จแล้วกด Enter
          3.8.3.7 ถ้า Password ถูกต้องจะปรากฏ บรรทัด [email protected]:~> เหมือนกันทุกประการกะแบบที่ใช้โปรแกรม DCC แล้วก็ทำตามดังวิธีข้างต้นได้เลย
บันทึกการเข้า

ช่วยกันใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ใช้ปุ่ม Thank Cool แทนการเขียนแค่ "ขอบคุณ" มือใหม่และผู้เริ่มศึกษา รบกวนอ่านกระทู้ปักหมุดทั้งหมดก่อน แล้วจึงไล่อ่านที่เหลือ!!!! ใช้ "ค้นหา" ช่วยก่อนตั้งคำถามใดๆ

Mad3Wizard
รักษาการผู้ดูแลระบบ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,917« ตอบ #1 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 16:58 »

Reserve ไว้เพื่อสำรองครับ
บันทึกการเข้า

ช่วยกันใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ใช้ปุ่ม Thank Cool แทนการเขียนแค่ "ขอบคุณ" มือใหม่และผู้เริ่มศึกษา รบกวนอ่านกระทู้ปักหมุดทั้งหมดก่อน แล้วจึงไล่อ่านที่เหลือ!!!! ใช้ "ค้นหา" ช่วยก่อนตั้งคำถามใดๆ
Mad3Wizard
รักษาการผู้ดูแลระบบ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,917« ตอบ #2 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 16:58 »

ขอสำรองไว้อีกอันนะครับ
บันทึกการเข้า

ช่วยกันใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ใช้ปุ่ม Thank Cool แทนการเขียนแค่ "ขอบคุณ" มือใหม่และผู้เริ่มศึกษา รบกวนอ่านกระทู้ปักหมุดทั้งหมดก่อน แล้วจึงไล่อ่านที่เหลือ!!!! ใช้ "ค้นหา" ช่วยก่อนตั้งคำถามใดๆ
udzaa
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 678« ตอบ #3 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 20:52 »

นี่แหละครับ คุณครู ผู้ให้ ผู้ที่เติมเต็ม จริง จริง


        ขอบพระคุณมากครับ
บันทึกการเข้า
มือใหม่DM
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: 28 มกราคม 2553, 23:04 »

อย่างงี้สิครับ... เป็นคุณ เป็นประโยชน์ ทั้งมีข้อระวัง(ห้าม!!)

ถ้ามีก่อนนี้ที่ผมจะได้ DM มาครอบครองคงดี

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
aad_ampol
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์ 2553, 15:08 »

ขอบคุณที่ช่วยเติมเต็มให้ครับ
บันทึกการเข้า
dzire
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51« ตอบ #6 เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2553, 20:34 »

สิ่งดีมีประโยชน์ ขออนุญาตนำเนื้อหาในกระทู้ไปโพสไว้ให้อีกบ้านนึง จะได้รับความรู้เกี่ยวกับ dreambox กันด้วยครับ Grin
บันทึกการเข้า
รวบตึง
Verified Seller
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 131

www.PMSATShop.com


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2553, 10:19 »

ข้อมูลแน่นเอี้ยดเลยครับพี่ ขออนุญาตนำไปอัพไว้ในเว็บที่ร้านด้วยคนครับ  Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

โค๊ด:
ติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ของเราผ่านทาง Facebook ได้ที่ www.facebook.com/PMSATShop
wthaiutis
สมาชิก~TDB
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20« ตอบ #8 เมื่อ: 28 มิถุนายน 2553, 21:08 »

ผู้ไม่รู้ถาม Mad 3   ตอบได้
ผู้ไม่รู้ ไม่ถาม Mad 3  ก็ยังหามาให้
 
ขอชมว่า เกิน 100 ครับท่าน

บันทึกการเข้า

อนุรักษ์ภาษาไทย  ใช้คำและตัวสะกดให้ถูกต้อง
kururu
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: 13 กันยายน 2553, 18:49 »

ผมว่าความรู้ที่ท่านเรียงลำดับมาให้เป๊นประโยชณ์และมันคือหัวใจหลักของผู้ใช้ DMทุกท่าน ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
MM018
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #10 เมื่อ: 15 กันยายน 2553, 13:01 »

อยากให้เพิ่มข้อ วิธีตรวจสอบเมื่อดูไม่ได้ อีกข้อนึงด้วยน่ะครับ
ว่าต้องเช็คส่่วนไหนบ้าง จะได้ทราบสาเหตุว่ามาจากอะไร เช่น สัญญาณจาก LAN, จาก Wifi มาไม่ถึงหรืออ่อน, จากจานดาวเทียม, จากตัวเครื่อง หรือ จาก งึกๆงักๆ

อะไรประมาณนี้น่ะครับ Cheesy
บันทึกการเข้า
M155
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #11 เมื่อ: 15 กันยายน 2553, 14:35 »

อาจารย์ของผม.....อยู่ในใจเสมอมา ขอบคุณคับ
บันทึกการเข้า
ผ่านมา
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #12 เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2553, 22:48 »

มั่นใจคนไทยเกิน 1 ล้านคนชอบ Mad3 Grin
บันทึกการเข้า
Happy SVDB
สมาชิก~TDB
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 68


« ตอบ #13 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2553, 10:53 »

ขอบคุณครับท่าน ที่ทำให้ผม เริ่มต้นจากที่เป็นผู้ใช้
ตอนนี้เป็นผู้ติดตั้งแล้วครับ
ไม่รู้ว่าจะตอบแทนพระคุณท่านอย่างไรดี
ว่าแต่ว่า ถ้าว่างจริงๆนะครับ แบ่งเวลามาแบ่งปันสิ่งดีๆอีกนะครับ
ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
คนอ่าน
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #14 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2553, 20:55 »

ขอขอบคุณด้วยดวงใจเต็มร้อยครับ
บันทึกการเข้า
FAFA7
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #15 เมื่อ: 06 มกราคม 2555, 07:31 »

มีคำถาม ผมพยายามสมัครสมาชิก มา 5 วันละ ทำอย่างไงก็ไม่ได้
กด สมัครสมาชิก ก็แล้ว กด ลงทะเบียนก็แล้ว ก็ยังไม่ได้ เข้ามาศึกษาในบอร์ดนี้มี 3 ปีล่ะ
รบกวนช่วยแนะนำว่าผมทำอะไรผิดวิธีหรือเปล่า
บันทึกการเข้า
hs5lyq
สมาชิก~TDB
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 108


« ตอบ #16 เมื่อ: 06 มกราคม 2555, 08:02 »

มีคำถาม ผมพยายามสมัครสมาชิก มา 5 วันละ ทำอย่างไงก็ไม่ได้
กด สมัครสมาชิก ก็แล้ว กด ลงทะเบียนก็แล้ว ก็ยังไม่ได้ เข้ามาศึกษาในบอร์ดนี้มี 3 ปีล่ะ
รบกวนช่วยแนะนำว่าผมทำอะไรผิดวิธีหรือเปล่า
แล้วมันติดตรงขั้นตอนไหนละครับ  ดูตรงที่อยู่ที่ท่านต้องส่งอีเมล์ด้วยนะครับ....
ผมติดอยู่นานเลย
บันทึกการเข้า
FAFA7
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #17 เมื่อ: 06 มกราคม 2555, 08:09 »

แล้วมันติดตรงขั้นตอนไหนละครับ  ดูตรงที่อยู่ที่ท่านต้องส่งอีเมล์ด้วยนะครับ....
ผมติดอยู่นานเลย

มันขึ้นมาอย่างนี้ทุกครั้งครับ // ดูตรงที่อยู่ที่ท่านต้องส่งอีเมล์ด้วยนะครับ (อันนี้อยู่ตรงไหนหาไม่เจอ) ผมโทรไปขอคำแนะนำได้ไหมครัย THK
เกิดข้อผิดพลาด!
ThaiDreambox รับสมัครสมาชิกใหม่ 1 - 15 มกราคม 2555
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Link: 711Shop.info | อนันตารีสอร์ท | ลงประกาศฟรี | ขายสินค้ามือ2 | ผลบอลสด
..............

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!