ThaiDreambox ::... TDB http://ThaiDreambox.bayore.net
23 ตุลาคม 2562, 21:33 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ยินดีต้อนรับเข้าสู่... หนึ่งทศวรรษ ThaiDreambox

 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กสทช.เลือก “ระบบยุโรป” ทำทีวีดิจิตอล  (อ่าน 924 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
yibbar
สมาชิก VIP
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 172« เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2555, 11:50 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

      กสทช.เคาะเลือกระบบ DVB-T2 (ระบบยุโรป) ออกอากาศทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินในประเทศไทย คาดเริ่มออกอากาศภายในปีนี้ประเภทบริการสาธารณะก่อนเต็มรูปแบบในปี 2558
       
       พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยภายในงาน Go Digital Thailand ถึงความคืบหน้าการดำเนินการเปลี่ยนผ่านไปสู่การแพร่ภาพโทรทัศน์ด้วยระบบดิจิตอลของประเทศไทยว่า ล่าสุด บอร์ด กสท.ได้ประกาศกำหนดให้ใช้มาตรฐาน DVB-T2 ซึ่งเป็นระบบยุโรป เป็นมาตรฐานระบบโทรทัศน์ดิจิตอลภาคพื้นดินของประเทศไทย ซึ่งเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแล้วในการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา
       
       อย่างไรก็ดี การเลือกระบบการออกอากาศทีวีดิจิตอลนั้นได้รับการเห็นชอบจากที่ประชุมคณะอนุกรรมการ และเป็นมติ กสทช.ครั้งที่ 16/2555 โดยเห็นว่าเป็นระบบที่มีความเหมาะสมทั้งความก้าวหน้าของเทคโนโลยี การใช้คลื่นความถี่ที่มีประสิทธิภาพ จำนวนช่องที่มากพอในการจัดสรรให้กับการประกอบการแต่ละประเภท คุ้มค่าในการกระบวนการผลิตที่ทำให้ต้นทุนไม่สูงมากจนส่งผลกระทบต่อประชาชน
       
       ส่วนราคากล่องรับสัญญาณ (Set Top Box) ของทีวีดิจิตอลระบบนี้ เบื้องต้นราคาอยู่ที่ประมาณ 25-30 เหรียญสหรัฐ
       
       “กสทช.จะเร่งผลักดันให้เกิดทีวีดิจิตอลประเภทบริการสาธารณะเริ่มออกอากาศในปีนี้แน่นอน พร้อมคาดจะมีการทดลองออกอากาศประเภทอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน”
       
       ขณะที่สาเหตุที่เลือกระบบ DVB-T2 เนื่องจากเป็นระบบที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพในการใช้คลื่นความถี่ดีที่สุดทำให้มีช่องรายการเพียงพอสำหรับการจัดสรรให้หน่วยงานรัฐ และภาคประชาชนที่กฎหมายกำหนดให้ต้องมีสัดส่วนสำหรับชุมชน 20% และยังเป็นมาตรฐานที่กลุ่มประเทศอาเซียนรับรองให้เป็นมาตรฐานรวม ซึ่งในปัจจุบัน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่า และเวียดนาม ได้ประกาศจะใช้ระบบนี้ ทำให้อุปกรณ์เครื่องรับมีราคาไม่แพงและมีแนวโน้มที่จะถูกลงเรื่อยๆ
       
       สำหรับขั้นตอนต่อไปจะเริ่มการออกใบอนุญาตประกอบกิจการโครงสร้างพื้นฐาน ใบอนุญาตการประกอบกิจการโครงข่าย และใบอนุญาตประกอบกิจการบริการสาธารณะ ภายในสิ้นปีนี้ ส่วนการออกใบอนุญาตประกอบกิจการธุรกิจจะเริ่มใน ส.ค. 2555 และการออกใบอนุญาตประกอบกิจการบริการชุมชนจะเริ่มใน ธ.ค.ปีหน้าเช่นกัน
       
       อย่างไรก็ดี คาดว่าประเทศไทยจะมีระบบดิจิตอลทีวีเต็มรูปแบบในปี 2558 เพื่อเริ่มต้นกระบวนการยุติการออกอากาศด้วยระบบแอนะล็อกที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
       
       Company Relate Link :
       กสทช.
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  
Link: 711Shop.info | อนันตารีสอร์ท | ลงประกาศฟรี | ขายสินค้ามือ2 | ผลบอลสด


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!