ThaiDreambox ::... TDB

Knowledge Zone ThaiDreambox ::... => DVB-T2 => ข้อความที่เริ่มโดย: mafiathai ที่ 26 กันยายน 2558, 22:00



หัวข้อ: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: mafiathai ที่ 26 กันยายน 2558, 22:00
ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
  คือว่าผมมีปัญหา ไม่สามารถปรับเสาอากาศให้ มีสัญญาณเต็มได้ทุกความถี่ในเสาอากาศต้นเดียวได้
เพราะ หันไปทิศหนึ่ง จะได้สัญญาณเต็มบางความถี่ หันไปอีกทิศหนึ่ง ความถี่ที่เคยอ่อนจะกลับมาได้เต็ม
เลยคิดจะติดเสาอากาศ 2 ต้นให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย แต่ว่าจะเอาอุปกรณ์อะไรมารวม สัญญาณครับ


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: dk ที่ 26 กันยายน 2558, 22:36
สปลิตเตอร์สองทางกลับข้างก็พอได้ครับ


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กดื้อ อยากฝันดี ที่ 27 กันยายน 2558, 09:03
ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
  คือว่าผมมีปัญหา ไม่สามารถปรับเสาอากาศให้ มีสัญญาณเต็มได้ทุกความถี่ในเสาอากาศต้นเดียวได้
เพราะ หันไปทิศหนึ่ง จะได้สัญญาณเต็มบางความถี่ หันไปอีกทิศหนึ่ง ความถี่ที่เคยอ่อนจะกลับมาได้เต็ม
เลยคิดจะติดเสาอากาศ 2 ต้นให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย แต่ว่าจะเอาอุปกรณ์อะไรมารวม สัญญาณครับ

ถ้าเป็น อะนาล๊อค ใช้ตัวรวมสัญญาณได้ครับ มีขายตามร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วๆไป
แต่ถ้าเป็น สัญญาณ ดิจิตอล ไม่น่าเกิดปัญหาดังกล่าวได้
นอกจากว่าท่านอยู่ระหว่าง เสาส่ง 2 ต้น (ซึ่งเป็นแทบไม่ได้อีกเช่นเดียวกันในระยะใกล้)

ทางแก้ก็คือ ท่านลองใช้ app dtv service area ของ กสทช. มีโหลดใน IOS และ Android
เพื่อหาทิศทางที่แท้จริงของเสาส่งบริเวณที่ท่านอาศัยอยู่ แล้ว หัน เสาอากาศของท่าน ไปในทิศทางนั้นๆ
หากว่า รัย ได้ไม่เป็นที่น่าพอใจ ให้ลองเปลี่ยน สายอากาศที่มี อีลีเมนต์ เยอะขึ้น เช่น จาก 5E เป็น 9E เป็นต้น
หรือ หายี่ห้อที่มี เกณท์รับที่ดีขึ้น ก็จะช่วยได้

ปล.1 ระยะทางของผมจากสถานีส่ง 75 กม. ผมใช้ Thaisat5E เอาอยู่ ครับ รับได้ครบทุกความถี่
ปล.2 หากปัญหาของท่าน ไม่ใช่เรื่องสัญญาณดิจิตอล ต้องขออภัย ครับ
ปล.3 เล่าจาก ประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: pkongskul ที่ 27 กันยายน 2558, 09:56
ถ้าเป็น อะนาล๊อค ใช้ตัวรวมสัญญาณได้ครับ มีขายตามร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วๆไป
แต่ถ้าเป็น สัญญาณ ดิจิตอล ไม่น่าเกิดปัญหาดังกล่าวได้
นอกจากว่าท่านอยู่ระหว่าง เสาส่ง 2 ต้น (ซึ่งเป็นแทบไม่ได้อีกเช่นเดียวกันในระยะใกล้)

ทางแก้ก็คือ ท่านลองใช้ app dtv service area ของ กสทช. มีโหลดใน IOS และ Android
เพื่อหาทิศทางที่แท้จริงของเสาส่งบริเวณที่ท่านอาศัยอยู่ แล้ว หัน เสาอากาศของท่าน ไปในทิศทางนั้นๆ
หากว่า รัย ได้ไม่เป็นที่น่าพอใจ ให้ลองเปลี่ยน สายอากาศที่มี อีลีเมนต์ เยอะขึ้น เช่น จาก 5E เป็น 9E เป็นต้น
หรือ หายี่ห้อที่มี เกณท์รับที่ดีขึ้น ก็จะช่วยได้

ปล.1 ระยะทางของผมจากสถานีส่ง 75 กม. ผมใช้ Thaisat5E เอาอยู่ ครับ รับได้ครบทุกความถี่
ปล.2 หากปัญหาของท่าน ไม่ใช่เรื่องสัญญาณดิจิตอล ต้องขออภัย ครับ
ปล.3 เล่าจาก ประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ

จากปล.1 ขอทราบความสูงของเสาครับ


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กดื้อ อยากฝันดี ที่ 27 กันยายน 2558, 15:21
จากปล.1 ขอทราบความสูงของเสาครับ

ของผมติดที่ดาดฟ้าตึก 3 ชั้น ครับ คงประมาณ 15 เมตร

แต่ที่เคยติดให้เพื่อนๆ ขออย่าให้มีอะไรมาบังใกล้ๆเสา
ความสูงจากพื้นดิน ประมาณ 5-6 เมตร ก็รับได้ ครับ


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: mafiathai ที่ 27 กันยายน 2558, 22:30
ถ้าเป็น อะนาล๊อค ใช้ตัวรวมสัญญาณได้ครับ มีขายตามร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วๆไป
แต่ถ้าเป็น สัญญาณ ดิจิตอล ไม่น่าเกิดปัญหาดังกล่าวได้
นอกจากว่าท่านอยู่ระหว่าง เสาส่ง 2 ต้น (ซึ่งเป็นแทบไม่ได้อีกเช่นเดียวกันในระยะใกล้)

ทางแก้ก็คือ ท่านลองใช้ app dtv service area ของ กสทช. มีโหลดใน IOS และ Android
เพื่อหาทิศทางที่แท้จริงของเสาส่งบริเวณที่ท่านอาศัยอยู่ แล้ว หัน เสาอากาศของท่าน ไปในทิศทางนั้นๆ
หากว่า รัย ได้ไม่เป็นที่น่าพอใจ ให้ลองเปลี่ยน สายอากาศที่มี อีลีเมนต์ เยอะขึ้น เช่น จาก 5E เป็น 9E เป็นต้น
หรือ หายี่ห้อที่มี เกณท์รับที่ดีขึ้น ก็จะช่วยได้

ปล.1 ระยะทางของผมจากสถานีส่ง 75 กม. ผมใช้ Thaisat5E เอาอยู่ ครับ รับได้ครบทุกความถี่
ปล.2 หากปัญหาของท่าน ไม่ใช่เรื่องสัญญาณดิจิตอล ต้องขออภัย ครับ
ปล.3 เล่าจาก ประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ
เป็น ดิจิตอล ครับ แต่ปรับยังไงให้ได้เต็มทุกความถี่ไม่ได้ ในทิศเดียวกัน ด้วยเสา เสา 15e ของสามารถ


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กดื้อ อยากฝันดี ที่ 27 กันยายน 2558, 22:44
เป็น ดิจิตอล ครับ แต่ปรับยังไงให้ได้เต็มทุกความถี่ไม่ได้ ในทิศเดียวกัน ด้วยเสา เสา 15e ของสามารถ

เต็มทุกความถี่ นี่ถ้าอยู่ไม่ไกล้เสาส่ง
ผมก็ไม่เคยทำได้เลยครับ
ผมเน้นให้รับได้ทุกความถี่ ดูได้ทุกช่อง เป็นหลัก
แต่ถ้ารัศมี ไม่เกิน 20 กิโล เสา indoor ธรรมดาก็รับได้ เต็มร้อย ครับ


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: mafiathai ที่ 27 กันยายน 2558, 22:52
เต็มทุกความถี่ นี่ถ้าอยู่ไม่ไกล้เสาส่ง
ผมก็ไม่เคยทำได้เลยครับ
ผมเน้นให้รับได้ทุกความถี่ ดูได้ทุกช่อง เป็นหลัก
แต่ถ้ารัศมี ไม่เกิน 20 กิโล เสา indoor ธรรมดาก็รับได้ เต็มร้อย ครับ

คือ ผมต้องได้สัญญาณเต็ม 100 เท่านั้นครับถึงจะรอด เพราะผมเดินสายไกล ผ่านอุปกรณ์ หลายตัว กว่าจะถึงเครื่อง ถ้าสัญญาณ อันไหนไม่เต็มร้อยจากต้นทาง ไปไม่ถึงเครื่องปลายทางครับ  จากเสา มาหา มัตติวิทย์ ประมาณ 30 เมตร กระจายไปอีก 6 จุด ต้องใช้ตัวแยก สัญญาณ ดาวเทียมและ T2 ที่ปลายทางอีก ก่อนจะเข้า เครื่องรับดาวเทียม + เครื่องรับ T2

   แต่ปรับให้ได้ ร้อย นะ ทำได้แต่ มันต้องใช้เสารับ 2 เสาแล้วค่อยเอามารวมกัน แต่ตอนรวมยังไม่รู้วิธี
 


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กดื้อ อยากฝันดี ที่ 28 กันยายน 2558, 07:33
คือ ผมต้องได้สัญญาณเต็ม 100 เท่านั้นครับถึงจะรอด เพราะผมเดินสายไกล ผ่านอุปกรณ์ หลายตัว กว่าจะถึงเครื่อง ถ้าสัญญาณ อันไหนไม่เต็มร้อยจากต้นทาง ไปไม่ถึงเครื่องปลายทางครับ  จากเสา มาหา มัตติวิทย์ ประมาณ 30 เมตร กระจายไปอีก 6 จุด ต้องใช้ตัวแยก สัญญาณ ดาวเทียมและ T2 ที่ปลายทางอีก ก่อนจะเข้า เครื่องรับดาวเทียม + เครื่องรับ T2

   แต่ปรับให้ได้ ร้อย นะ ทำได้แต่ มันต้องใช้เสารับ 2 เสาแล้วค่อยเอามารวมกัน แต่ตอนรวมยังไม่รู้วิธี
 

แนะนำใช้ booter ครับ ช่วยได้ดีทีเดียว 
ตัวละ 100 กว่าบาทครบ :D


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: dk ที่ 28 กันยายน 2558, 10:30
คือ ผมต้องได้สัญญาณเต็ม 100 เท่านั้นครับถึงจะรอด เพราะผมเดินสายไกล ผ่านอุปกรณ์ หลายตัว กว่าจะถึงเครื่อง ถ้าสัญญาณ อันไหนไม่เต็มร้อยจากต้นทาง ไปไม่ถึงเครื่องปลายทางครับ  จากเสา มาหา มัตติวิทย์ ประมาณ 30 เมตร กระจายไปอีก 6 จุด ต้องใช้ตัวแยก สัญญาณ ดาวเทียมและ T2 ที่ปลายทางอีก ก่อนจะเข้า เครื่องรับดาวเทียม + เครื่องรับ T2

   แต่ปรับให้ได้ ร้อย นะ ทำได้แต่ มันต้องใช้เสารับ 2 เสาแล้วค่อยเอามารวมกัน แต่ตอนรวมยังไม่รู้วิธี
 

มัลติบางตัวก็ขยายสัญญาณให้ด้วย
ผมใช้ 9x16 ของไอเดียอยู่ ใช้ก้างปลาเก่าต่อด้วยสปลิตเตอร์สามทาง
โดยรวมสัญญาณกล้องวงจรปิด(ที่แปลงเป็น RF แล้ว)
บางห้องยังต่อหลังตัวแยกทีวี-ดาวเทียมด้วยสปลิตเตอร์ไปดูอีกสองสามจุดยังได้
ความแรงตกคุณภาพยังดีดูได้ก็ไม่ต้องห่วงแล้วครับ
ถ้าทำเองดูเองก็ลองทำเลยครับ


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: mafiathai ที่ 28 กันยายน 2558, 16:06
แนะนำใช้ booter ครับ ช่วยได้ดีทีเดียว 
ตัวละ 100 กว่าบาทครบ :D

ปัจจุบันผมก็ให้ booter แบบที่มีไฟเลี้ยง ใส่เข้าไปก่อนจะเข้า มันติสวิทย์        แต่ ด้วยความอยากประหยัดไฟ เลยคิดจะเอา booter ออก
ด้วยการอยากทำให้ต้นทางมีสัญญาณเต็มที ก่อน


หัวข้อ: Re: ทำยังถึงจะรวมสัญญาณ เสาอากาศ 2 ต้นเข้าด้วยกันได้
เริ่มหัวข้อโดย: mafiathai ที่ 28 กันยายน 2558, 16:17
ปัจจุบันผมก็ให้ booter แบบที่มีไฟเลี้ยง ใส่เข้าไปก่อนจะเข้า มันติสวิทย์        แต่ ด้วยความอยากประหยัดไฟ เลยคิดจะเอา booter ออก
ด้วยการอยากทำให้ต้นทางมีสัญญาณเต็มที ก่อน

ผมใช้ตัวนี้อยู่ครับ  17x8

   http://thaidreambox.bayore.net/index.php?topic=22973.0