ThaiDreambox ::... TDB

Knowledge Zone ThaiDreambox ::... => DVB-T2 => ข้อความที่เริ่มโดย: MonChan ที่ 25 มกราคม 2558, 18:03



หัวข้อ: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 25 มกราคม 2558, 18:03
*** 01/02/2558 ขออณุญาติเปลี่ยนหัวข้อกระทู้เพื่อให้ตรงกับเนื้อหาหลังจากที่ได้ข้อสรุปแล้วครับ ***      
      
ชื่อกระทู้เดิม ถึงตอบ#22       "ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?"
กล่าวคือที่ตั้งกระทู้เริ่มต้นเข้าใจว่าสาเหตุของปัญหาคือสัญญาณอ่อน  แต่หลังจากที่ทดลองหลายๆ อย่างกลายเป็นว่าตั้งเสาไม่ดีพอเมื่อผ่าน Splitter ก็มีปัญหาครับ      
****************************      


รบกวนท่านที่ใช้งานในเขต กทม.-ปริมณฑล ครับ

ที่รังสิต ห่างจากไบหยก 28 กม.
ติดตั้งครั้งแรกเสา 14E สูงเกือบๆ 3 ม. กับเครื่อง IPM HD COMBO  จำได้ว่าสัญญาณเกิน 100 ตามไสตล์ของ IPM  ;).  ดูได้ดีครบทุกช่องเสร็จแล้วก็ไม่ค่อยเปิดดู

เมื่อได้ Cloud III มา ใส่. power pass แยกไปให้คล้าว3 อีกหนึ่งจุด(เปิดไม่พร้อมกับ IPM HD Combo)
ก็พบว่า คล้าว3 นั้นดู NBT HD ไม่ได้ สัญญาณอ่อนโมเสคมาตลอด ช่องอื่นดูได้ปกติครับ

ปิดคล้าว3 แล้วมาเปิด IPM HD Combo ดูก็ยังดูได้ทุกช่องรวมถึง NBT HD. แต่สัญญาณช่อง NBT HD จะอ่อนกว่า(90-95)

3วันที่แล้วก็เลยหมุนเสา 14E เฉลี่ยสัญญาณใหม่ โดยให้ตรงไปทางสถานีช่อง NBT ซึ่งกลายเป็นว่าทำมุมกับ ไบหยก2 ประมาณ 20 องศา
วัดสัญญาณด้วย IPM HD Combo ได้สัญญาณเกิน 100 ทุกความถี่ แต่ความถี่ของ NBT HD (514) ได้ประมาณ 98-100 ที่คุณภาพสัญาณนี้ คล้าว3 สามารถดู NBT HD ได้

มาวันนี้คล้าว3 ดู NBT HD ไม่ได้อีกแล้ว(ช่องอื่นดูได้ปกติ)
ปิดคล้าว3 แล้วมาเช็คสัญญาณด้วย IPM HD Combo ช่อง NBT HD ยังดูได้แต่สัญญาณเหลือ 90-95 อีกแล้ว

เลยอยากรบกวนขอข้อมูลอ้างอิงตามหัวข้อกระทู้ด้วยครับผม
ขอบคุณล่วงหน้าครับผม


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: panu ที่ 25 มกราคม 2558, 19:12
ผมอยู่รังสิต ใช้เสา 14e samart แยก 6 จุด
รับได้ดีทุกช่องครับ 90-100 :)


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: dk ที่ 25 มกราคม 2558, 19:20
ผมรับที่บึงกุ่มห่างตึกใบหยก 13 กม. ด้วยเสา 14E
วันนี้ลองเปิดช่อง nbt ดูแล้วสัญญาณอ่อนไปจริง ๆ (ปกติไม่ได้ค่อยได้เปิดดูช่องนี้)
ทำเอาเครื่องสามารถ strong black รับไม่ได้ เครื่องอื่นรับได้แต่สัญญาณอ่อนไปกว่าเดิมครับ


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: chames_sack ที่ 25 มกราคม 2558, 19:29
ผมอยู่ถนนรามคำแหง ห่างจากตึกใบหยก 19.55 กม.  ปีก 5E  ผ่าน Multi  9 X 6 แยก PowerPass อีกที Cloud 3  ตอนนี้รับ NBT HD  SNR 94  AGC 61  BER 30  นิ่งๆ ไม่ตุก


หัวข้อ: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: panu ที่ 25 มกราคม 2558, 19:33
รับได้ดีตามรูปครับ
(http://image.ohozaa.com/i/70b/IOrG2p.jpg)


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: papasoop ที่ 25 มกราคม 2558, 19:39
ขอแจมนิดนึง  ผมอยู่บางแค ห่างจากตึกใบหยก 16.24 กม. เสาไม้แขวนเสื้อ ประดิษฐ์เอง  เครื่อง zeason
ตอนนี้รับ NBT คุณภาพสัญญาณ เต็ม 100 ครับ


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 25 มกราคม 2558, 19:48
ขอแจมนิดนึง  ผมอยู่บางแค ห่างจากตึกใบหยก 16.24 กม. เสาไม้แขวนเสื้อ ประดิษฐ์เอง  เครื่อง zeason
ตอนนี้รับ NBT คุณภาพสัญญาณ เต็ม 100 ครับ
;D น่าสนใจเสาประดิษฐ์เองมากๆ ครับ

NBT HD ON PRD ความถี่ 514 แยกไปอยู่เอกเทศที่ สทท.11 ถ.เพชรบุรี  ไม่ยอมย้ายมาใบหยก2 เหมือนช่องอื่นๆ

เสาท่านยังได้คุณภาพเต็มร้อย นับถือๆ ครับ ;D


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 25 มกราคม 2558, 20:01
ผมอยู่รังสิต ใช้เสา 14e samart แยก 6 จุด
รับได้ดีทุกช่องครับ 90-100 :)
ท่าน panu บ้านใกล้ๆ กัน เสาเหมือนกัน
ตามรูป คุณภาพ 100 รับได้ดีนั้น เครื่องรับอะไรครับ

ป.ล. IPM HD Combo ของผมถึงจะไม่เต็ม 100 ก็รับได้ดีครับ  แต่คล้าว3 นี่แหละครับที่งง แต่คล้าว3 ของท่าน chames_sack ก็ดูดี
เดี๋ยวต้องลองปลด power pass และ AC/DC Block ออกดูครับ


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: dk ที่ 25 มกราคม 2558, 20:06
;D น่าสนใจเสาประดิษฐ์เองมากๆ ครับ

NBT HD ON PRD ความถี่ 514 แยกไปอยู่เอกเทศที่ สทท.11 ถ.เพชรบุรี  ไม่ยอมย้ายมาใบหยก2 เหมือนช่องอื่นๆ

เสาท่านยังได้คุณภาพเต็มร้อย นับถือๆ ครับ ;D

ผมเลยต้องขยับทิศทางจากเล็งตึกใบหยกเฉลี่ยไปทาง ถ.เพชรบุรีอีกนิด ตอนนี้ได้คุณภาพเต็มร้อยแล้วครับ


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: cliemanp ที่ 25 มกราคม 2558, 20:32
บ้านอยู่แถวนวมินทร์ เคยรับช่อง 3 HD 80% วัน สอง วันนี่ ดู ไม่ได้ เลย เมือ่คืน บอลช่อง 7 HD ก็ ดู ไม่ได้ เลย
สัญญาณ โดยรวม อ่อน ลง ทุกช่อง เหลือ ตำกว่า 30% เกือบหมด ที่บ้านใช้ กล่อง Samart ครับ เพราะถ้า ตำ่กว่า 30% ปกติจะดู ไม่ได้
เรา จะแจ้งใคร หรือ ที่ไหนได้บ้างครับ ??



หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: kaijae ที่ 26 มกราคม 2558, 13:12
ผมเลยต้องขยับทิศทางจากเล็งตึกใบหยกเฉลี่ยไปทาง ถ.เพชรบุรีอีกนิด ตอนนี้ได้คุณภาพเต็มร้อยแล้วครับ

ภาพเป็น HD ตามชื่อ หรือยังครับ หรือว่าเป็นแต่ชื่อเหมือนเดิม


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: dk ที่ 26 มกราคม 2558, 13:37
ภาพเป็น HD ตามชื่อ หรือยังครับ หรือว่าเป็นแต่ชื่อเหมือนเดิม

เริ่มมี HD บ้างแล้วเหมือน TPBS ตอนแรกๆ ครับ


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: championred11 ที่ 26 มกราคม 2558, 14:08

ของผม ท่าน้ำนนทบุรี 11.9 km
เสา Active Indoor Createch A1 ได้เท่านี้ครับ Cloud 3  ไม่กระตุก ชัดลื่นปกติ

NBT

(http://image.ohozaa.com/i/ee9/pwHjLQ.png) (http://image.ohozaa.com/view2/y7vf2jJ5fBr4dBdN)


Mcot

(http://image.ohozaa.com/i/54c/QY83Ns.png) (http://image.ohozaa.com/view2/y7veT6hlSwbuy9Yi)


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลง
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 26 มกราคม 2558, 14:33
ภาพเป็น HD ตามชื่อ หรือยังครับ หรือว่าเป็นแต่ชื่อเหมือนเดิม
เป็น HD แท้แล้วครับ (ไม่ใช่ HD แค่ชื่อช่อง)  ปกติผมก็ไม่ค่อยดูช่องนี้หรอกครับ แต่ไปเจอโดยบังเอิญว่า Cloud III มันดูไม่ได้ ก็เลยได้เรื่องลองเล่นๆ นะครับ

ของผม ท่าน้ำนนทบุรี 11.9 km
เสา Active Indoor Createch A1 ได้เท่านี้ครับ Cloud 3  ไม่กระตุก ชัดลื่นปกติ
ขอขอบคุณอีก 1 ข้อมูลจากท่าน Championred11 (Professor of TV. Channel List)
ได้เห็นจากรูปชัดๆ ว่าวัดสัญญาณด้วย Cloud III ช่อง NBT HD (49%) จะมีสัญญาณอ่อนกว่าช่องอื่น (95%)
หากภาครับสัญญาณนับตั้งแต่เสา สาย อุกรณ์ เครืองอิมเมจไม่นิ่งดีพอ ก็จะเจอปัญหาที่ช่องนี้ก่อน

ปล. Clound III ของผมใช้อิมเมจปิดที่ติดตั้งมาจากทางร้านครับ ทำได้เพียงแสกนช่องแบบ Manual ครับ  :D


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: panu ที่ 26 มกราคม 2558, 20:06
ท่าน panu บ้านใกล้ๆ กัน เสาเหมือนกัน
ตามรูป คุณภาพ 100 รับได้ดีนั้น เครื่องรับอะไรครับ
Ceatech CT-1 ครับ
ผมมี samart strong pro ด้วยครับ รับได้แรงพอกัน

แต่ Ceatech CT-1 เปลี่ยนช่องเร็วกว่า  samart strong pro ไม่มรู้ทำไมมีแต่คนเชียร samart


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: chames_sack ที่ 27 มกราคม 2558, 08:24
เท่าที่เจอนะครับ tuner  ที่ใส่มาใน cloud 3 มันมีหลาย ๆ รุ่น เหมือนกัน ความไวในการรับ ไม่เท่ากันครับ ผมเจอมา 2 เครื่อง main tuner เหมือนกัน  แต่ front tuner ไม่เหมือนกัน การรับไม่เท่ากัน ครับ


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: chames_sack ที่ 27 มกราคม 2558, 13:11
จะส่งรูปให้ดู ผมส่งไม่ได้ คอมมีปัญหา ตอนนี้เลยเล่น Ipad ไปพลางๆ LINE เพื่อน  ๆ ก็หายหมด  อิ อิ อิ


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: nipon0007 ที่ 27 มกราคม 2558, 16:38
ผม อ.บางพลี สมุทรปราการ...ใช้Cloud3 ทดสอบ ห่างจากตึกใบหยก 30 km. NBT รับไม่ได้เลย ก่อนหน้านั้น PPPTV, Amarin รับไม่ได้หลังๆๆเลยเปลี่ยนใช้ 9E+5E Thaisat เปลี่ยนตัวรวมสัญญาณจากสามทาง เป็น spilter และหาสก๊อตเทปมาพันหุ้มเป็นฉนวน จึงทำให้รับ PPPTV, Amarin รับได้ ณ.ตอนนี้(24%) ผมว่ามีองค์ประกอบหลายๆๆส่วนที่จะทำให้เจ้า Cloud3 รับสัญญาณได้ดี.....ส่วน Cloud3 ผมเลื่อนช่อง 2-3 วิ ภาพถึงจะมา.


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 27 มกราคม 2558, 22:29
เมื่อได้ข้อมูลจากท่านแล้ว ก็สรุปว่าของผมผิดปกติ ก็ได้ทดลองดูได้ข้อมูลมาเพื่อขอคำปรึกษาท่านต่อไปดังนี้ครับ

มาดูการต่อสายนำสัญญาณของผมกันก่อนครับ พื้นๆ ครับไม่มีอะไรพิเศษเลย แต่ก็สงสัยอยู่ว่าผมคงทำอะไรผิดหรือเปล่า  ;D
(http://upic.me/i/th/004circuit.jpg) (http://upic.me/show/54415594)

ผลการทดลองสัญญาณ ด้วยทั้ง 2 เครื่องแบบต่อตรงและผ่าน Power Pass  (หลังจากที่ได้ข้อมูลจากท่านๆ  ;))
(http://upic.me/i/ge/005resulttable.jpg) (http://upic.me/show/54415602)

จะเห็นได้ว่าการต่อตรงและผ่าน Power Pass จะได้สัญญาณที่ต่างกัน
จะพบปัญหาที่เครื่อง Cloud III กรณีต่อผ่าน Power Pass ตามวงจรที่ 1 เท่านั้น
ซึ่งปัญหาก็คือ ช่องที่ความถี่ 514 มีโมเสคบางครั้ง และช่องที่ความถี่ 722 มืดตื๊ดตื๋อไปเลยครับ

และผมยังได้ทดสอบ Cloud III เพิ่มเติม(ซน) คือ
 - การต่อผ่าน Power Pass (วงจร-1) พบว่าที่ตัว Power Pass และตามขั้ว F-Type เมื่อไปจับจะมีไฟดูดที่มือตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะปิดสวิทช์เครื่องต่างๆ หรือปลดสายออกจากเครื่องหมดแล้วก็ตาม
 - ต่อผ่าน Power Pass (วงจร-1) ลองวัด R ที่ปลั๊กผู้แล้วไม่ลัดวงจร ลองเอา AC/DC Block ออก   ผลคือดูไม่ได้และคุณภาพสัญญาณวิ่งปรู๊ดปร๊าด ต้องรีบปิดสวิทช์โดยทันที 5555...  คาดว่าไฟจากตัว Power Pass ที่ว่านั้นได้จะเอ๋กับไฟ 5V ของ Cloud III ครับ
 - ต่อตรง (วงจร-2) ลองวัด R ที่ปลั๊กผู้แล้วไม่ลัดวงจร ลองเอา AC/DC Block ออก   ผลคือคุณภาพสัญญาณไม่ต่าง สรุป AC/DC Block ไม่มีผลต่อสัญญาณครับ

จากที่เล่ามา  ท่านๆ โปรดแนะนำทีครับ
1. ทำไมใช้ Power Pass แยกสัญญาณ แล้วมีผลทำให้คุณภาพสัญญาณลดลง ทั้งๆ ที่ทั้ง 2 เครื่องไม่ได้เปิดพร้อมกัน ?
2. ทำไมใช้ Power Pass แยกสัญญาณ แล้วมีสัญญาณรบกวนไปกวน Tuner ของ Cloud III ได้ ?
3. การแยกสัญญาณของผมผิดพลาดอย่างไร ?   ผมควรแก้ไขอย่างไร ?
  (หากไม่แน่ใจยังไม่อยากซื้อ Power Pass ใหม่ ประหยัดตังค์ คริ คริ...)

ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ คำตอบและคำแนะนำของท่านจักเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผมขอรับ
 :) ;) :D ;D


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: puttipong ที่ 28 มกราคม 2558, 23:19
โอ้...ผลการทดลองละเอียดยิบ ไม่ทราบที่ Power Pass ได้ลองสลับช่อง Output ระหว่าง Cloud III และ IPM HD Combo ดูยังครับ ถ้าลองแล้วผลยังเหมือนเดิม จากการทดลองนี้ ก็สามารถสรุปผลได้อย่างหนึ่ง นั่นคือ Tuner ของ Cloud III สู้ IPM HD Combo ไม่ได้   ;D


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวีภาคพื้นดิน DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD
เริ่มหัวข้อโดย: abc ที่ 29 มกราคม 2558, 10:20
1. ทำไมใช้ Power Pass แยกสัญญาณ แล้วมีผลทำให้คุณภาพสัญญาณลดลง ทั้งๆ ที่ทั้ง 2 เครื่องไม่ได้เปิดพร้อมกัน ?
2. ทำไมใช้ Power Pass แยกสัญญาณ แล้วมีสัญญาณรบกวนไปกวน Tuner ของ Cloud III ได้ ?
3. การแยกสัญญาณของผมผิดพลาดอย่างไร ?   ผมควรแก้ไขอย่างไร ? [/b][/color]  (หากไม่แน่ใจยังไม่อยากซื้อ Power Pass ใหม่ ประหยัดตังค์ คริ คริ...)


ช่วยตอบข้อ1 ละกันครับ
power pass มันก็คือ splitter ที่ยอมให้ไฟ dc ผ่านได้ ดังนั้นสัญญาณจะถูกแบ่งคนละครึ่งในกรณีที่เป็น2-way powerpass
 ดังนั้นค่าความแรงสัญญาณจะลดลงไปประมาณ 3dB ครับ ซึ่งก็ทำให้ค่า SNR ก็ลดลงไป 3dB เช่นกันครับ
ถ้าไม่อยากให้สัญญาณลดลงก็ต้องเพิ่ม amplifier ก่อน powerpass ครับ



หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวี DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 29 มกราคม 2558, 10:25
โอ้...ผลการทดลองละเอียดยิบ ไม่ทราบที่ Power Pass ได้ลองสลับช่อง Output ระหว่าง Cloud III และ IPM HD Combo ดูยังครับ ถ้าลองแล้วผลยังเหมือนเดิม จากการทดลองนี้ ก็สามารถสรุปผลได้อย่างหนึ่ง นั่นคือ Tuner ของ Cloud III สู้ IPM HD Combo ไม่ได้   ;D
ลองสลับ port ระหว่าง Cloud III กับ IPM HD Combo แล้วครับ    ผลก็ได้เหมือนเดิมดังตางรางครับ  เรื่อง port คงไม่เกี่ยวครับผม

ผมยังไม่สรุปเรื่อง tuner ตัวไหนดีกว่าครับท่าน
ผมเคยสรุปให้กับตัวเองไปแล้วว่า tuner Cloud III รับสัญญาณอ่อนๆ สู้ IPM HD Combo ไม่ได้ ซึ่งนับว่าเป็นการด่วนสรุปครับ
เพราะตอนนั้นต่อผ่าน Power pass ครับ  ทำให้เข้าใจว่าสัญญาณ NBT HD อ่อน

ขั้นต่อไปก็คงจะเปลี่ยนตัวแบ่งสัญญาณเป็น splitter ธรรมดา หรือพวก Tap Off ที่ช่วงความถี่ใช้ได้กับ DVB-T2 ดูครับ (ขอบคุณท่านๆ ผู้แนะนำครับ)
หากแก้ปัญหาได้แล้วค่อยเอาผลมาให้ท่านๆ ช่วยกันสรุปอีกที
หรือหากหา power pass ตัวอื่นๆ มาได้จะลองดูอีกทีครับเพื่อความรู้และความมั่นใจครับ ;)


หัวข้อ: Re: ดิจิตอลทีวี DVB-T2 กทม.-ปริมณฑล ช่่อง NBT HD ON PRD สัญญาณอ่่อนลงมั๊ยครับ ?
เริ่มหัวข้อโดย: puttipong ที่ 29 มกราคม 2558, 14:00
ลองสลับ port ระหว่าง Cloud III กับ IPM HD Combo แล้วครับ    ผลก็ได้เหมือนเดิมดังตางรางครับ  เรื่อง port คงไม่เกี่ยวครับผม

ผมยังไม่สรุปเรื่อง tuner ตัวไหนดีกว่าครับท่าน
ผมเคยสรุปให้กับตัวเองไปแล้วว่า tuner Cloud III รับสัญญาณอ่อนๆ สู้ IPM HD Combo ไม่ได้ ซึ่งนับว่าเป็นการด่วนสรุปครับ
เพราะตอนนั้นต่อผ่าน Power pass ครับ  ทำให้เข้าใจว่าสัญญาณ NBT HD อ่อน

ขั้นต่อไปก็คงจะเปลี่ยนตัวแบ่งสัญญาณเป็น splitter ธรรมดา หรือพวก Tap Off ที่ช่วงความถี่ใช้ได้กับ DVB-T2 ดูครับ (ขอบคุณท่านๆ ผู้แนะนำครับ)
หากแก้ปัญหาได้แล้วค่อยเอาผลมาให้ท่านๆ ช่วยกันสรุปอีกที
หรือหากหา power pass ตัวอื่นๆ มาได้จะลองดูอีกทีครับเพื่อความรู้และความมั่นใจครับ ;)

รับทราบครับท่าน ระดับท่าน MonChan เช็คละเอียดและเป็นขั้นเป็นตอนขนาดนี้ เดี๋ยวก็หาสาเหตุเจอ ;D

จริงๆ ผมว่า Cloud III ของท่าน chames_sack ที่สัญญาณแรงดี ก็ต่อคล้ายๆ กับของท่านครับ เพียงแต่ของท่าน chames_sack   
ก่อนจะเข้า Power Pass ได้ผ่าน Multi  9 X 6 ซึ่งมี Amplifier ในตัวมาก่อน ดังนั้นจากข้อมูลของท่าน chames_sack ตรงนี้ถ้าเป็น
ผมจะลองหาพวก Booster สำหรับ Digital TV ที่ราคาไม่แพง (อย่างเช่น THAISAT TDA-20) มาต่อก่อนเข้า Power Pass แล้วถอด
DC Block ออก ให้ไฟ 5 VDC ไหลไปเลี้ยง Booster ได้ คิดว่าน่าจะได้ผลครับ  ;D


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 01 กุมภาพันธ์ 2558, 22:53
สำหรับท่านที่รู้อยู่แล้ว ขออภัยหากผมเขียนยาวเกินไปครับ 5555
ผมขอเขียนยาวๆ สนุกๆ เพื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่ชอบอ่านและไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องนี้เหมือนผมน่ะครับ  ;)

หลังจากที่ได้ข้อมูลจากท่านๆ ว่ารับกันได้ปกติ ผมก็มุ่งประเด็นไปที่ Splitter ครับ ผมก็เดาๆ มั่วๆ ตามประสาคนพื้นฐานน้อยว่า Splitter บางรุ่น
อาจจะมีสัญญาณรบกวนน่ะครับ เลยได้ลอง Splitter เพิ่มอีก 2 ตัวรวมเป็น 3 ตัว = 4 วงจร   สนุกจนเหนื่อยเลยละครับ
ลอง Splitter ครบดังใจแล้วปัญหาก็ยังอยู่  กลับมานั่งดูข้อมูลก็สรุปได้ว่า Splitter ไม่น่าเกี่ยวเพราะทั้ง 3 แบบนั้นได้คุณภาพสัญญาณออกมาใกล้เคียงกัน
ก็เลยลองปรับหมุนก้งปลา 14E อีกที  แต่คราวนี้แตกต่างกับการปรับครั้งก่อนเพราะ ที่ปรับครั้งก่อนผมเอา IPM HD Combo เป็นตัววัดสัญญาณซึ่งหมุนไปนิดๆ หน่อยมันก็เต็มร้อยเปอร์เซ็น
แต่ครั้งนี้ผมเอา Cloud Ibox III เป็นตัววัดสัญญาณเพราะมาถึงตรงนี้แล้วผมคิดว่า Tuner T2 ของ Cloud III นั้นรับสัญญาณอ่อนได้ด้อยกว่าครับ  โดยใช้ช่อง NBT HD ซึ่งอ่อนที่สุด
เป็นตัวหาทิศทาง ปรากฎว่าต้องค่อยๆ หมุนละเอียดๆ ประมาณตอนที่ตั้งมุมส่ายหน้าจานเลยครับจึงได้ทิศทางที่ดีที่สุดแบบเป๊ะๆ
และแล้วปัญหาก็หมดไป ดูได้ครบหมดทุกช่องแล้วครับ  นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า "อย่าคิดว่าที่เคยทำไว้นั้นดีที่สุดแล้ว ให้ลองทำใหม่จะได้ดีกว่าเดิมเสมอ"  ;D  ;D  ;D

ทีนี้มาดูข้อมูลที่ได้มาโดยบังเอิญจากความมั่วของผมครับ
เริ่มจากดูแบบของ Splitter ที่ผมทดลอง ครับ (เนื่องจากเคยทดลองมาแล้วว่า AC/DC Block ไม่มีผลต่อสัญญาณ ผมก็เลยใส่ไว้ตลอดครับ)
(http://upic.me/i/xg/150201-1circuit12.jpg) (http://upic.me/show/54468832)

(http://upic.me/i/u2/150201-2circuit34.jpg) (http://upic.me/show/54468834)

และมาดู การวัดสัญญาณมีทั้งก่อนและหลังที่จะหมุนแผง 14E ครับ
  หมายเหตุ : เกจวัดคุณภาพสัญญาณจากเครื่องแต่ละรุ่นจะมีความแข็งอ่อนไม่เท่ากัน โปรดอย่าเอาค่า % ของเครื่องรุ่นหนึ่ง มาเทียบกับอีกเครื่องอีกรุ่น

(http://upic.me/i/q8/150201-3table1.jpg) (http://upic.me/show/54468838)

(http://upic.me/i/c8/150201-4table2.jpg) (http://upic.me/show/54468845)

ต่อไปเป็นข้อมูลแบบกราพแท่งครับ เผื่อว่าจะเห็นความแตกต่างกันชัดๆ ครับ
ดูคุณภาพสัญญาณก่อนและหลังหมุนเสาเทียบกันครับ จะเห็นว่า IPM HD Combo นั้นมีความแตกต่างน้อยมาก   แต่ Cloud III นั้นถือว่าดีขึ้นเยอะเลยครับ  ;)
(http://upic.me/i/d9/150201-5graph12.jpg) (http://upic.me/show/54468884)

เมื่อหมุนเสาดีแล้ว มาดูว่าการต่อตรงกับต่อผ่าน Splitter นั้น มีผลกับคุณภาพสัญญาณของแต่ละเครื่องอย่างไร
จะเห็นว่า IPM HD Combo นั้นมีความแตกต่างน้อยมาก   แต่ Cloud III นั้นถือว่าหดลงไปพอประมาณครับ ข้อมูลแบบนี้แหละครับที่ทำให้ผมต้องไปลอง splitter เพิ่มในตอนแรก   ::)
(http://upic.me/i/rt/150201-6graph34.jpg) (http://upic.me/show/54468931)

ทีนี้มาดูว่า Splitter แต่ละตัวมีผลกับคุณภาพสัญญาณของ Cloud III แตกต่างกันมั๊ย  สำหรับผมแล้วผมว่าไม่แตกต่างครับ
(http://upic.me/i/uf/150201-7graph5.jpg) (http://upic.me/show/54468939)

อันนี้ให้ถือเป็นของฝากนะครับ
(http://upic.me/i/lx/150201-8result.jpg) (http://upic.me/show/54468942)


สุดท้ายขอแนะนำท่านผู้อ่านว่า ให้เลือกเสาใหญ่กว่าขนาดที่แนะนำกันสักนิดเผื่อการต่อ Splitter ทำให้คุณภาพสัญญาณลดด้วยนะครับ
อีกประเด็นคือ ถึงแม้ว่า Cloud Ibox III จะรับสัญญาณ DVB-T2 ที่อ่อนๆ ได้ไม่ดีเท่ากับ IPM HD Combo แต่ขีดความสามารถของเครื่องนี้ในด้านอื่นๆ ก็ถือว่าคุ้มค่าเกินราคาครับผม
และถ้าเสารับสัญญาณเราดีติดตั้งดีก็จะไม่เจอปัญหาอย่างที่ผมเจอครับ  ก็เห็นกันชัดๆ ว่ามีอีกหลายๆ ท่านที่ทำถูกทำดีตั้งแต่ต้นก็ไม่ได้มีปัญหาครับ  ;)

ขอขอบคุณท่าน Chames_Sack และท่าน Championred11 ที่ช่วยให้ข้อมูลเรื่อง splitter และคำแนะนำครับ  :D
และขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ช่วยให้ข้อมูลอ้างอิงคำแนะนำทำให้ผมได้มีการทดลองเล่นๆ ครับ  :D

ปิดจ๊อบครับ หลับสบายครับคืนนี้ จะได้กลับไปเล่นเรื่อง ลิงค์หนัง rtmp ของ nStreamVOD กรอไม่ได้ต่อครับ  ;D  ;D  ;D


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ
เริ่มหัวข้อโดย: นายสัก ที่ 04 กุมภาพันธ์ 2558, 10:17
สุดท้ายขอแนะนำท่านผู้อ่านว่า ให้เลือกเสาใหญ่กว่าขนาดที่แนะนำกันสักนิดเผื่อการต่อ Splitter ทำให้คุณภาพสัญญาณลดด้วยนะครับ
อีกประเด็นคือ ถึงแม้ว่า Cloud Ibox III จะรับสัญญาณ DVB-T2 ที่อ่อนๆ ได้ไม่ดีเท่ากับ IPM HD Combo แต่ขีดความสามารถของเครื่องนี้ในด้าน

ได้ทดลองต่อ line amp เช่น ของ thaisat TDA-20 ก่อนเข้า cloud3 ไหมครับ (แต่ว่าใช้จริงควรต่อก่อนเข้า splitter)  ผมเดาว่าเจ้า ipm combo อาาจจะมีวงจรขยายนี้ในตัวกล่องแล้วเลยทำให้มันรับสัญญาณอ่อนกว่าได้ครับ

(http://cg.lnwfile.com/_/cg/_raw/9p/4k/mi.jpg)


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 04 กุมภาพันธ์ 2558, 11:14
ได้ทดลองต่อ line amp เช่น ของ thaisat TDA-20 ก่อนเข้า cloud3 ไหมครับ (แต่ว่าใช้จริงควรต่อก่อนเข้า splitter)  ผมเดาว่าเจ้า ipm combo อาาจจะมีวงจรขยายนี้ในตัวกล่องแล้วเลยทำให้มันรับสัญญาณอ่อนกว่าได้ครับ

(http://cg.lnwfile.com/_/cg/_raw/9p/4k/mi.jpg)

ท่าน puttipong ก็แนะนำไว้เหมือนกันที่ตอบ#22 ครับผม
ทีแรกก็ตั้งใจว่าจะลอง line amp เหมือนกันครับ แต่ตอนที่ซื้อของครั้งล่าสุดนั้นฝากน้องที่ทำงานออกไปซื้อ เขาซื้อมาไม่ครบก็เลยไม่ได้ลองครับ แต่การไม่มี line amp ก็ทำให้ผมได้หมุนแผง 14E แบบละเอียดๆ จนได้ทิศทางที่ดีที่เป๊ะๆ จริงๆ อย่างที่ผมเล่าให้ฟังครับ

และผมค่อนข้างมั่นใจว่าหากไครมีปัญหาสัญญาณอ่อนทั้งๆ ที่ติดตั้งแผงก้างปลาดีที่สุดแล้ว ตัว line amp นี้คงจะช่วยได้จริงๆ ครับผม  ;)


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 07 กุมภาพันธ์ 2558, 21:25
ว่างๆ เลยไปซื้อ Line Amp T2  Thaisat ที่ท่าน puttipong และท่านนายสัก แนะนำมาลองเล่นๆ กันสมองว่างครับ ทดลองตามวงจรที่ 5 และ 6 ครับ
(http://upic.me/i/qn/150207-1circuit56.jpg) (http://upic.me/show/54540946)

เห็นผลงานดังตารางครับ ได้ผลดีเลยทีเดียวครับกับราคา 150 บาท
(http://upic.me/i/lw/150207-4table.jpg) (http://upic.me/show/54540954)

กราฟเปรียบเทียบเพื่อแสดงคุณภาพที่ได้มาแบบชัดๆ ครับ
(http://upic.me/i/9c/150207-3graph67.jpg) (http://upic.me/show/54540966)

จะเห็นว่า Line Amp Thaisat ตัวนี้ทำให้คุณภาพสัญญาณของ IMP HD Combo กระฉูดแซงการต่อตรงไปเลยทั้งๆ ที่ผ่าน Power Pass ครับ
และที่กล่อง Cloud Ibox III ก็เหมือนกันครับคุณภาพสัญญาณดีกว่าการต่อตรงทั้งๆ ที่ต่อผ่าน Power Pass

ส่วนเรื่องที่ว่า Line Amp นั้นควรจะต่อช่วงไหน ก็เป็นตามที่อ่านๆ มาครับ คือหากไปต่อจุดที่สัญญาณตกไปเยอะแล้วก็ไม่ค่อยได้ผล หรือหากไปต่อที่ต้นทางใกล้เสาที่สัญญาณยังเต็มอยู่ก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา
จะเห็นได้จาก วงจร-5 สัญญาณตกจาก Power Pass มาแล้วทำให้บูตขึ้นได้น้อย   ส่วน วงจร-6 บูทแล้วตกตอนที่ผ่าน Power Pass แต่ก็ยังได้สัญญาณดีที่สุด

จึงเขียนเพิ่มมาเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านครับผม
ขอบคุณครับ  ;)


หัวข้อ: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: maha ที่ 08 กุมภาพันธ์ 2558, 09:25
สอบถามครับ Line Amp ถ้าไม่ไม่จ่ายไฟเลี้ยงมีผลต่อสัญญาณแยาะไหมครับ


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 08 กุมภาพันธ์ 2558, 10:53
สอบถามครับ Line Amp ถ้าไม่ไม่จ่ายไฟเลี้ยงมีผลต่อสัญญาณแยาะไหมครับ
หากไม่เปิดไฟ 5VDC จากเครื่องรับ ไปเลี้ยง Line Amp สัญญาณจะเป็น 0 ครับผม


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: สยามเมืองยิ้ม ที่ 08 กุมภาพันธ์ 2558, 11:40
ราคาเสา(มีบูสเตอร์ในตัว ) 350 บาท + กล่อง ฟรีคูปองดิจิตอล

ทดสอบวิ่ง 140-160 km/h ยังดูได้ปรกติครับ  ;D

* เดียวถ่ายรูปเสาให้ดู พอดี อยุ่บนตึก รถจอด ข้างล่าง  :'(

(http://upic.me/i/e2/20150204_141926_resize.jpg) (http://upic.me/show/54547217)


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: zingzap ที่ 08 กุมภาพันธ์ 2558, 23:04
สอบถามท่าน monchan เเละทุกท่านครับ ว่า การต่อ line amp เเบบตรงตรงครับ แบบนี้ครับ เครื่องcloud3---ต่อเข้าline amp---ต่อเข้าเสา การต่อแบบนี้ถ้าเราไม่ผ่าน ac/dc block มีผลต่อเครืองรับ หรือไม่ครับทุกท่าน


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: zingzag ที่ 08 กุมภาพันธ์ 2558, 23:05
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: MonChan ที่ 08 กุมภาพันธ์ 2558, 23:23
หากเข้าใจคำถามท่าน zingzag ไม่ผิด คือท่านถามว่า
จากเดิมต่อแบบนี้.       cloud iii ==> dc block ==> แผงก้างปลา
แล้วถ้าต่อ line amp ตรงๆ คือ.        cloud iii ==> line amp ==> แผงก้างปลา.     จะมีปัญหาหรือไม่ ?

คำตอบคือไม่มีปัญหาครับผม ของผมตอนนี้ก็เท่ากับว่าต่อแบบที่ท่านว่าอยู่ครับ (วงจร 6)
  line amp นี้รับไฟ 5vdc มาใช้งานที่ตัวมันเองแล้ว  ไม่ปล่อยไฟออกทางด้านที่ต่อกับแผงก้างปลาครับ

จริงๆ แล้วหากไม่มีการลัดวงจร.  ที่สาย rg6   หรือที่ f-type    หรือที่อุปกรณ์กลางทางต่างๆ.  หรือที่แผงก้างปลา.  dc block ไม่มีความหมายอะไรเลยครับ

ที่ใส่ dc block กันก็เป็นการป้องกันครับ เพราะการใช้แผงก้างปลานั้นไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยง และมีการเดินสายไกล แผงก็อยู่กับแดดกับฝน มีโอกาสลัดวงจร ก็ป้องกันไว้ครับ


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: zingzap ที่ 08 กุมภาพันธ์ 2558, 23:30
ขอบคุณมากครับพี่ พอดีผมจะสั่งของจากช่างติพอดี ได้ความรู้เลยครับ



หัวข้อ: ปัญหา ทีวีดิจิตอล
เริ่มหัวข้อโดย: rugsomsak ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558, 18:38
ผมอ่านมา ไม่มีเจอปัญหาเหมือนกรณีผมเลยครับ  รบกวนพี่ ๆ ช่วยแนะนำด้วยครับ  คือ จะตั้งเสารับสัญญาณทีวีดิจิตอล 1 ต้น ตัวตึกอยู่บางลำภู  สูง 8 ชั้น ต้องการใช้กับเครื่องรับดิจิตอลทีวี 6 เครื่อง จะต่อแบบเสาอากาศสมัยก่อนได้หรือเปล่าครับ หรือมีอุปกรณ์ที่ต้องใช้เฉพาะเพิ่มเติม มีโอกาศเปิดพร้อมกันครับ  ขอคำชี้แนะด้วยครับ


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: pkongskul ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558, 19:43
ใช้เสาหนวดกุ้งเตรื่องละชุุดไปเลย  ไม่ต้องเดินสายด้วย  ชั้น8บางลำพูนี่มือแตะๆก็ดูจะได้แล้วมั้งครับ


หัวข้อ: IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: rugsomsak ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558, 21:29
ใช้เสาหนวดกุ้งเตรื่องละชุุดไปเลย  ไม่ต้องเดินสายด้วย  ชั้น8บางลำพูนี่มือแตะๆก็ดูจะได้แล้วมั้งครับ
มันต้องคนละเสาเลยหรอครับพี่  แบบเสาต้นเดียวเหมือนสมัยก่อน  ทำได้เปล่าครับ


หัวข้อ: Re: IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: DoiLuang ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558, 22:38
มันต้องคนละเสาเลยหรอครับพี่  แบบเสาต้นเดียวเหมือนสมัยก่อน  ทำได้เปล่าครับ
เสาต้นเดียวทำแบบเดียวกันได้เลยครับ แต่ต้องดูว่าสายที่ใช้เป็น RG-6U เพราะส่งในตวามถี่
UHF และเลือกใช้เสาอากาศรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาให้รองรับดิจิตอลทีวี (เสารุ่นเก่าที่ตกค้าง
อยู่ตามร้านเป็นเสาที่ออกแบบมาในสมัยอนาลอกจะใช้กับดิจิตอลทีวีได้ไม่ครบทุกย่าน
ความถี่บางช่วงอาจรับได้ไม่ดี) แนะนำให้ใช้เสาทีวีดิจิตอลของยี่ห้อสากลแบบ 14E
รุ่น U142160 (ให้ถามทางร้านว่าเป็นรุ่นใหม่หรือเปล่าเพราะรุ่นเก่าจะมีปัญหาออกแบบมา
ผิดสัญญาณจะมีปัญหาในบางความถี่) วิธีการแยกสัญญาณก็ใช้ Splitter แยกได้เลย
ทำได้ด้วยหลักการเดียวกันครับ


หัวข้อ: Re: IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: dk ที่ 01 มีนาคม 2558, 09:45
มันต้องคนละเสาเลยหรอครับพี่  แบบเสาต้นเดียวเหมือนสมัยก่อน  ทำได้เปล่าครับ

คงหมายถึงแถวนั้นสัญญาณแรงพอ ใช้เสาภายใน(หนวดกุ้งเล็ก ๆ)เครื่องใครเครื่องมันก็น่าจะรับได้แล้ว
ไม่ต้องเดินสายให้เกะกะ

บ้านผมห่างใบหยก 13 กิโล อยู่ชั้น 4 ยังรับได้เลยครับ


หัวข้อ: Re: IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: rugsomsak ที่ 01 มีนาคม 2558, 15:55
เสาต้นเดียวทำแบบเดียวกันได้เลยครับ แต่ต้องดูว่าสายที่ใช้เป็น RG-6U เพราะส่งในตวามถี่
UHF และเลือกใช้เสาอากาศรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาให้รองรับดิจิตอลทีวี (เสารุ่นเก่าที่ตกค้าง
อยู่ตามร้านเป็นเสาที่ออกแบบมาในสมัยอนาลอกจะใช้กับดิจิตอลทีวีได้ไม่ครบทุกย่าน
ความถี่บางช่วงอาจรับได้ไม่ดี) แนะนำให้ใช้เสาทีวีดิจิตอลของยี่ห้อสากลแบบ 14E
รุ่น U142160 (ให้ถามทางร้านว่าเป็นรุ่นใหม่หรือเปล่าเพราะรุ่นเก่าจะมีปัญหาออกแบบมา
ผิดสัญญาณจะมีปัญหาในบางความถี่) วิธีการแยกสัญญาณก็ใช้ Splitter แยกได้เลย
ทำได้ด้วยหลักการเดียวกันครับ
ขอบคุณครับพี่  :)


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑลผ่าน Splitter ด้วย IPM HD Combo และ Cloud Ibox III
เริ่มหัวข้อโดย: tt2006sat ที่ 02 มีนาคม 2558, 06:07
ผมแย่กว่าเพื่อนเลย
อยู่บ้านนอก
ยังไม่รู้จะใช้สายอากาศรุ่นไหนดีครับ

แล้วบ้าน..... ยังห่างสถานีส่งตั้ง "กิโลกว่า"
(หยอกล้อเล่น อย่าหมั่นไส้ อย่าโกรธกันนะครับ)


หัวข้อ: Re: การลองรับดิจิตอลทีวีเขตปริมณฑล
เริ่มหัวข้อโดย: rugsomsak ที่ 14 เมษายน 2558, 10:09
ตกลงผมใช้เสา 14E Thaisat แล้วต่อ spitter1ออก6  allPowerpass  สัญญาณเต็ม100 คุณภาพก็เต็ม100 บางลำภูครับ ตามคำแนะนำของพี่ ๆ ขอบคุณมากครับ