ThaiDreambox ::... TDB

News Zone ThaiDreambox ::... => News => ข้อความที่เริ่มโดย: matee ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555, 15:17หัวข้อ: ทีโอทีจับมือคิวบิคโชว์ IPTV HD
เริ่มหัวข้อโดย: matee ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555, 15:17
ทีโอทีเตรียมเปิดบริการ IPTV HD ร่วมกับคิวบิค ต่อยอดธุรกิจจากโครงข่ายที่มีอยู่ ไม่ต้องลงทุนซื้อเซ็ตท้อปบอกซ์จำนวนมาก แต่ได้ประโยชน์จากการเป็นตัวแทนขาย และติดตั้ง พร้อมรักษาฐานลูกค้าฟิกซ์ไลน์และผลประโยชน์จากโฆษณา ด้านคิวบิคโชว์เทคโนโลยีและศักยภาพคอนเทนต์พร้อมเปิดบริการได้ทันที
       
       นายพันธ์เทพ จำรัสโรมรัน ประธานบอร์ดบริษัท ทีโอที กล่าวว่าทีโอทีจะร่วมกับบริษัท คิวบิค แอซโซซิเอทส์ กรุ๊ป โชว์เทคโนโลยี IPTV HD หรือไอพีทีวีความละเอียดสูง ในช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 24 ก.พ.ซึ่งเป็นวันสถาปนาทีโอทีครบ 58 ปี หากเทคโนโลยีของคิวบิคดีจริงและพิสูจน์ได้ถึงความคมชัดของสัญญาณภาพความละเอียดสูง (HD) ทีโอทีก็พร้อมพัฒนาความร่วมมือในเชิงธุรกิจต่อไป
       
       ทั้งนี้รูปแบบธุรกิจที่จะร่วมมือกับคิวบิคนั้น ทีโอทีไม่ต้องลงทุนจำนวนมาก เพราะเป็นการต่อยอดธุรกิจจากทรัพย์สินเดิมที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโครงข่ายเคเบิลใยแก้ว บริการบรอดแบนด์ และ ADSL โดยทีโอทีจะมีรายได้จากการเป็นตัวแทนขายกล่องรับสัญญาณ (เซ็ตท้อปบ็อกซ์) พร้อมรายได้จากการติดตั้ง ส่วนช่อง IPTV HD 10 ช่อง จะได้รับผลประโยชน์จากรายได้โฆษณา ในขณะที่ได้ใช้ประโยชน์จากโครงข่าย และที่สำคัญเป็นการรักษาฐานลูกค้า เพื่อป้องกันลูกค้าฟิกซ์ไลน์ ไหลออกจากทีโอที (churn rate)
       
       'โครงการนี้ ทีโอที แทบไม่ต้องลงทุนสักบาท ไม่ต้องลงทุนซื้อเซ็ตท้อปบ็อกซ์เอง ไม่ต้องหาคอนเทนต์ แต่จะได้รับผลตอบแทนจำนวนมากทั้งในรูปเม็ดเงิน ภาพลักษณ์ บริการทันสมัย และการรักษาฐานลูกค้า'

 
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
 
 
 
บริการดังกล่าวจัดเป็นบริการระดับพรีเมี่ยม ที่ทีโอทีจำเป็นต้องเลือกพื้นที่ให้บริการที่โครงข่ายมีความเสถียร ซึ่งอีกด้านหนึ่งก็จะเป็นการพิสูจน์ว่าโครงข่ายที่มีอยู่ในแต่ละพื้นที่มีศักยภาพที่จะต่อยอดธุรกิจได้มากน้อยแค่ไหน สำหรับการประเมินโอกาสทางธุรกิจถือว่ามีสูงมาก เพราะบริษัทสามารถผลิตเซ็ตท้อปบ็อกซ์ได้เดือนละประมาณ 35,000 กล่อง และหากมีการติดตั้งได้จนถึงระดับ 5 แสนกล่อง คาดได้ว่ารายได้จากค่าโฆษณาจะอยู่ในระดับฟรีทีวีชั้นดีทีเดียว

 
 คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
 
นายศุภศักดิ์ ณ นครพนม 
 
ด้านนายศุภศักดิ์ ณ นครพนม ประธานกรรมการบริหารบริษัท คิวบิค แอซโซซิเอทส์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) กล่าวว่า ธุรกิจ IPTV มีในประเทศไทยมานานกว่า 5 ปีแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก อาจเป็นเพราะความไม่เสถียรของกล่องรับสัญญาณ จำนวนเนื้อหารายการมีน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้นบริษัทจึงได้พัฒนาเทคโนโลยีการให้บริการ IPTV ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดในระดับ HD จนไปสะดุดตาทีโอที จึงได้เชิญไปโชว์สินค้าในกลุ่ม IPTV by Cubic ในวันที่ 24 ก.พ.นี้
       
       อย่างไรก็ตามทั้ง 2 บริษัทยังไม่ได้มีข้อตกลงอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด เนื่องจากทีโอทีมีการทำตลาด IPTV อยู่แล้วแต่ประสบปัญหาในเรื่อง เซ็ตท้อปบ็อกซ์ ของบริษัทอื่นไม่ได้มาตรฐาน และมีปัญหาเสียบ่อยดังนั้นจึงสนใจที่จะทำธุรกิจร่วมกับคิวบิค แต่หากมีการเซ็นสัญญาร่วมกันของทั้ง 2 บริษัทในครั้งนี้ทางคิวบิคจะต้องจ่ายค่าเช่าเซิร์ฟเวอร์เป็นรายเดือนให้กับทีโอทีอีกด้วย
       
       ขณะที่ช่องทางการทำตลาด IPTV by Cubic นั้นจะนำเซ็ตท้อปบ็อกซ์ ไปวางจำหน่ายตามศูนย์บริการทีโอทีทั่วประเทศ ในราคาประมาณ 5,550 บาทโดยทีโอทีจะได้ค่าคอมมิชชั่นจากการขายเครื่อง 10% และยังได้จากการขายบัตรเติมเงินในการซื้อสินค้าผ่านรูปแบบ on Demand ด้วย
       
       IPTV by Cubic เป็นกล่องรับสัญญาณที่ใช้ระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 2Mbps ขึ้นไป ซึ่งจะให้ความเสถียรในการนำสัญญาณภาพระดับ Full HD ใช้งานง่ายเพียงต่อกล่องเซ็ตท้อปบ็อกซ์เข้ากับทีวี และอินเทอร์เน็ตเท่านั้น รวมถึงการอำนวยความสะดวกด้านการชำระสินค้า และบริการ
       
       สำหรับเรื่องคอนเทนต์นั้น คิวบิคมีคอนเทนต์พาร์ตเนอร์ในประเทศ อาทิ RS Promotion, ดาราเดลี่ และ กันตนา ส่วนคอนเทนต์พาร์ตเนอร์ต่างประเทศ แบ่งออกเป็นประเภท Videos - Movies ได้แก่ Criterion Pictures - Hollywood ,UFX - Bollywood ,Select-TV - Hongkong / China / Malaysia ประเภทเกม อาทิ Casual Games - Transgaming Canada, Advanced Games - Ubitus Taiwan ส่วนประเภทเพลง Grooveshark - Music on Demand และ(U.S.A.) - Global Music
       
       นอกจากนี้บริษัทยังมีสินค้าในส่วนของแท็บเล็ตซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสำหรับพกพาที่มีหน้าจอสัมผัส โดยคาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอนาคตอันใกล้นี้
       
       แหล่งข่าวในทีโอทีกล่าวว่าความร่วมมือกับคิวบิค ถูกต่อต้านอย่างหนักจากกลุ่มผู้บริหารทีโอที ที่ทำมาหากิน ฉ้อฉล ส่อไปในทางธุรกิจคอรัปชันกับการจัดซื้ออุปกรณ์เซ็ตท้อปบ็อกซ์ IPTV ในหลักหลายร้อยล้านบาท ซึ่งขณะนี้บริษัทเอกชนที่เสียหายได้ยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมไปยัง คณะกรรมาธิการกิจการองค์กรตามรัฐธรรมนูญ รัฐวิสาหกิจ องค์กรมหาชนและกองทุนแล้ว โดยจะมีการเปิดโปงผู้บริหารทีโอทีที่เกี่ยวข้องในสัปดาห์หน้า
       
       'ผู้บริหารฉ้อฉลพวกนี้ เกรงถูกทุบหม้อข้าวไม่ได้จัดซื้อ ก็ขวางทุกทางเพื่อไม่ให้โครงการที่เป็นประโยชน์กับทีโอทีเกิดขึ้น ถึงกับปากกล้าบอกจะสั่งปลดประธานบอร์ด ซึ่งสัปดาห์หน้าจะรู้กันว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง'
       
       Company Relate Link :
       TOT